THẾ GIỚI

Mỹ tiếp tục xử phạt doanh nghiệp vi phạm lệnh cấm vận Cuba

Facebook Share

BNEWS.VNVăn phòng kiểm soát tài sản ngoài nước (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ vừa xử phạt tập đoàn dầu khí Pháp CGG Services khoản tiền trị giá 614.250 USD, do vi phạm lệnh cấm vận của nước này đối với Cuba.

Mỹ vừa xử phạt tập đoàn dầu khí Pháp CGG Services do vi phạm lệnh cấm vận của nước này đối với Cuba. Ảnh: CGG Services S.A.

Ngày 23/2, mạng tin Cubavsbloqueo cho biết, CGG và các công ty con của mình đã cung cấp dịch vụ, phụ tùng và thiết bị có nguồn gốc từ Mỹ phục vụ công tác thăm dò dầu khí cho các tàu hoạt động trong lãnh hải Cuba trong các năm 2010 và 2011, và một công ty con của chi nhánh CGG tại Mỹ đã thực hiện 5 giao dịch liên quan tới xử lý thông tin địa chấn cho một công ty Cuba.

Báo cáo của OFAC nhận định các hoạt động trên của tập đoàn Pháp “gây ra tổn thất đáng kể đối với các mục tiêu của chương trình trừng phạt (kinh tế Cuba) và đóng góp vào lợi ích kinh tế cốt lõi của Cuba”.

Theo thống kê của Cubavsbloqueo, từ năm 2009-2016 Washington đã áp 48 án phạt cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước Mỹ do vi phạm lệnh cấm vận, với tổng giá trị là 14,397 tỷ USD, trong đó chỉ tính từ thời điểm lịch sử 17/12/2014 khi nguyên thủ hai nước tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao, đã có 7 pháp nhân bị xử phạt với tổng giá trị tiền phạt là 2,835 tỷ USD.


Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.