BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra những cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ của Mỹ.
Trong khi đó, Trung Quốc cảnh báo tất cả các bên đều thua nếu chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xảy ra.
Theo sắc lệnh ủy quyền mà Tổng thống Trump đã ký, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty và doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không. Phát biểu trước khi ký sắc lệnh trên, Tổng thống Trump khẳng định Đại diện Thương mại Mỹ Lightizer có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn, với các biện pháp trả đũa nếu cần.Theo ông Trump, bảo vệ người lao động Mỹ là nghĩa vụ và bổn phận của ông. Ông Trump tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu, bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, điều có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.
Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho rằng “Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục làm việc hướng tới sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ kinh tế song phương”; tất cả các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải tuân thủ các quy định của tổ chức này. Trước đó, ông Lighthizer cho biết sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với Trung Quốc, và nếu cần sẽ đưa ra hành động để bảo vệ tương lai các ngành nghề Mỹ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Mỹ bắt đầu cuộc điều tra sẽ không ngay lập tức dẫn đến cuộc “đối đầu” thương mại với Trung Quốc.Theo quy định, ông Lighthizer trước tiên cần có được kết quả sơ bộ về các hoạt động bất công của Bắc Kinh trước khi mở một cuộc điều tra chính thức. Quá trình này có thể kéo dài đến một năm.
Năm 2016, thâm hụt thương mại song phương của Mỹ với Trung Quốc là 350 tỷ USD. Trong thời gian qua, Tổng thống Trump liên tục quy trách nhiệm cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên nhân làm giảm số lượng việc làm trong nhiều ngành nghề của Mỹ.- Từ khóa:
- Mỹ
- trung quốc
- vấn đề bản quyền
- sở hữu trí tuệ
Tin liên quan
Trung Quốc tuyên bố đáp trả sắc lệnh điều tra vi phạm bản quyền trí tuệ của Mỹ
Trung Quốc lo ngại về việc sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các cơ quan chức năng nước này tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.










