1. >

Nền kinh tế Anh có nguy cơ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Chuyên gia James Warren của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) dự báo nền kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017.

Nền kinh tế Anh có nguy cơ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) của Anh, nền kinh tế “xứ sở sương mù” đã thu hẹp 0,2% trong tháng 7/2016, đưa tốc độ tăng trưởng GDP của nước này trong ba tháng tính đến tháng Bảy giảm xuống 0,3%, so với mức 0,6% trong ba tháng tính đến tháng Sáu. 

NIESR nhận định kinh tế Anh bắt đầu thu hẹp trong tháng trước, theo sau cú sốc cử tri Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Chuyên gia James Warren, thuộc NIESR, cho biết theo một số ước tính, kinh tế Anh thậm chí có nguy cơ rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017. 

Theo khảo sát, hoạt động của các doanh nghiệp đã thu hẹp đáng kể sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6. Các số liệu trong tháng Bảy cho thấy hoạt động của các ngành chế tạo, dịch vụ và xây dựng chậm lại, khi chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chỉ đạt 48,2 trong tháng Bảy, giảm đáng kể so với mức 52,4 đạt được trong tháng Sáu và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013. Tương tự, PMI của lĩnh vực dịch vụ trong tháng Bảy cũng chỉ đạt 47,4. 

Để đối phó với nguy cơ kinh tế suy yếu, hôm 4/8 Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã giảm lãi suất từ 0,5% xuống còn 0,25%, lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2009. Ngân hàng này cũng đã công bố gói kích thích kinh tế. BoE hiện dự đoán nền kinh tế Anh sẽ chỉ tăng trưởng 0,8% trong năm 2017, giảm mạnh so với dự đoán trước đó là 2,3%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.