1. >

Nền kinh tế Anh có nguy cơ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Chuyên gia James Warren của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) dự báo nền kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017.

Nền kinh tế Anh có nguy cơ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) của Anh, nền kinh tế “xứ sở sương mù” đã thu hẹp 0,2% trong tháng 7/2016, đưa tốc độ tăng trưởng GDP của nước này trong ba tháng tính đến tháng Bảy giảm xuống 0,3%, so với mức 0,6% trong ba tháng tính đến tháng Sáu. 

NIESR nhận định kinh tế Anh bắt đầu thu hẹp trong tháng trước, theo sau cú sốc cử tri Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU). Chuyên gia James Warren, thuộc NIESR, cho biết theo một số ước tính, kinh tế Anh thậm chí có nguy cơ rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2017. 

Theo khảo sát, hoạt động của các doanh nghiệp đã thu hẹp đáng kể sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hôm 23/6. Các số liệu trong tháng Bảy cho thấy hoạt động của các ngành chế tạo, dịch vụ và xây dựng chậm lại, khi chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo chỉ đạt 48,2 trong tháng Bảy, giảm đáng kể so với mức 52,4 đạt được trong tháng Sáu và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013. Tương tự, PMI của lĩnh vực dịch vụ trong tháng Bảy cũng chỉ đạt 47,4. 

Để đối phó với nguy cơ kinh tế suy yếu, hôm 4/8 Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã giảm lãi suất từ 0,5% xuống còn 0,25%, lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2009. Ngân hàng này cũng đã công bố gói kích thích kinh tế. BoE hiện dự đoán nền kinh tế Anh sẽ chỉ tăng trưởng 0,8% trong năm 2017, giảm mạnh so với dự đoán trước đó là 2,3%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.