BNEWS Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) ngày 27/7 công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này bất ngờ tăng tốc trong quý II vừa qua.
Theo báo cáo lần đầu cho quý II của (ONS), GDP của Anh tăng 0,6% so với quý trước, với cuộc trưng cầu dân ý về việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Brexit, diễn ra vào cuối tháng Sáu. Con số này vượt dự báo của thị trường về mức tăng trưởng 0,5%, nhờ sản lượng công nghiệp tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 (2,1%) và cũng tăng so với mức tăng trưởng 0,4% trong quý I.
Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Anh tăng trưởng 2,2%, mức cao nhất trong một năm.
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng số liệu GDP của quý II cho thấy các điều kiện cơ bản của nền kinh tế mạnh và nước Anh đang trong một vị thế thuận lợi để thương lượng về Brexit.
Ông khẳng định chính phủ có các công cụ hỗ trợ nền kinh tế khi bước vào giai đoạn điều chỉnh để chuẩn bị cho việc rời EU. Ông nói, cùng với Ngân hàng trung ương Anh (BoE), chính phủ sẽ thực hiện bất kỳ một biện pháp cần thiết nào.
Tuy nhiên, số liệu được công bố tuần trước đã cho thấy những khó khăn đang kéo đến, dấu hiệu đầu tiên về sự sa sút của nền kinh tế do cuộc trưng cầu dân ý. Kinh tế Anh chịu tác động của cuộc sự kiện này và đối mặt với sự giảm sút lớn, khi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư, căn cứ vào chỉ số nhà quản lý mua hàng của Markit, cho thấy tăng trưởng kinh tế giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Còn một khảo sát của Reuters tuần trước cho thấy khả năng Anh rơi vào suy thoái trong năm tới lớn hơn là khả năng tránh được điều này.
Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng số liệu về tăng trưởng quý II tăng không thể đảo ngược khả năng kích thích kinh tế bổ sung. BoE có thể hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2009 vào tuần tới.
Trong khi đó, ông Hammond tuyên bố cuối tuần trước rằng chính phủ sẽ có phản ứng về tài khóa trong bản cập nhật ngân sách mùa Thu để đối phó với những tác động tiêu cực từ Brexit.
Tin liên quan
Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vững bước trong ngắn hạn
Kết quả khảo sát của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố ngày 20/7, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.












