Kinh tế Anh bất ngờ tăng tốc trong quý II
Theo báo cáo lần đầu cho quý II của (ONS), GDP của Anh tăng 0,6% so với quý trước, với cuộc trưng cầu dân ý về việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Brexit, diễn ra vào cuối tháng Sáu. Con số này vượt dự báo của thị trường về mức tăng trưởng 0,5%, nhờ sản lượng công nghiệp tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 (2,1%) và cũng tăng so với mức tăng trưởng 0,4% trong quý I.
Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Anh tăng trưởng 2,2%, mức cao nhất trong một năm.
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho rằng số liệu GDP của quý II cho thấy các điều kiện cơ bản của nền kinh tế mạnh và nước Anh đang trong một vị thế thuận lợi để thương lượng về Brexit.
Ông khẳng định chính phủ có các công cụ hỗ trợ nền kinh tế khi bước vào giai đoạn điều chỉnh để chuẩn bị cho việc rời EU. Ông nói, cùng với Ngân hàng trung ương Anh (BoE), chính phủ sẽ thực hiện bất kỳ một biện pháp cần thiết nào.
Tuy nhiên, số liệu được công bố tuần trước đã cho thấy những khó khăn đang kéo đến, dấu hiệu đầu tiên về sự sa sút của nền kinh tế do cuộc trưng cầu dân ý. Kinh tế Anh chịu tác động của cuộc sự kiện này và đối mặt với sự giảm sút lớn, khi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư, căn cứ vào chỉ số nhà quản lý mua hàng của Markit, cho thấy tăng trưởng kinh tế giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Còn một khảo sát của Reuters tuần trước cho thấy khả năng Anh rơi vào suy thoái trong năm tới lớn hơn là khả năng tránh được điều này.
Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng số liệu về tăng trưởng quý II tăng không thể đảo ngược khả năng kích thích kinh tế bổ sung. BoE có thể hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2009 vào tuần tới.
Trong khi đó, ông Hammond tuyên bố cuối tuần trước rằng chính phủ sẽ có phản ứng về tài khóa trong bản cập nhật ngân sách mùa Thu để đối phó với những tác động tiêu cực từ Brexit.
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- tăng trưởng kinh té anh
- brexit
- anh rời eu
- boe
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vững bước trong ngắn hạn
09:53' - 21/07/2016
Kết quả khảo sát của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố ngày 20/7, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh hiện đang đứng trước một giai đoạn nhiều thách thức
09:21' - 05/07/2016
Tờ Thời báo Tài chính dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết, kinh tế Anh hiện đang đứng trước một giai đoạn nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Chia tay EU, kinh tế Anh được và mất gì? (Phần II)
07:01' - 03/07/2016
Quyết định chia tay EU sau 43 năm gắn bó, Brexit khó tránh khỏi gây ra những xáo trộn lớn về mọi mặt không chỉ tại Anh, châu Âu mà trên phạm vi toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chia tay EU, kinh tế Anh được và mất gì? (Phần I)
09:39' - 02/07/2016
Quyết định chia tay EU sau 43 năm gắn bó, Brexit khó tránh khỏi gây ra những xáo trộn lớn về mọi mặt không chỉ tại Anh, châu Âu mà trên phạm vi toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.

Kinh tế Anh bất ngờ tăng tốc trong quý II. Ảnh: Reuters