1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

New Zealand mở cuộc điều tra kỹ thuật sau động đất

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ New Zealand đã mở một cuộc điều tra kỹ thuật về các tòa nhà ở thủ đô Wellington sau trận động đất mạnh 7,8 độ richte đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng của đất nước này vào ngày 13/11.

New Zealand mở cuộc điều tra kỹ thuật sau động đất

New Zealand mở cuộc điều tra kỹ thuật sau động đất. Ảnh: AP/TTXVN

Nhiều khu vực trung tâm của Wellington đã bị phong tỏa kể từ trận động đất xảy ra trong khi các kỹ sư đang phải tiếp tục kiểm tra tình trạng nguyên vẹn cấu trúc của các tòa nhà tại quận thương mại trung tâm.

Cơ quan Số liệu Thống kê New Zealand đã không thể hoạt động được kể từ hôm 13/11 sau khi Tòa nhà Số liệu Thống kê - văn phòng đầu não của cơ quan này đã bị hư hại nghiêm trọng.

Các tòa nhà trụ sở của Lực lượng Quốc phòng New Zealand và Cơ quan Tình báo An ninh đều phải đóng cửa trong khi tòa nhà văn phòng 10 tầng của Hội đồng Thành phố Wellington cũng bị thiệt hại nặng nề và sẽ phải tiến hành tháo dỡ.

Bộ Nội vụ New Zealand cùng ngày thông báo tòa nhà lưu trữ tài liệu quốc gia đã phải di chuyển tài liệu đến nơi an toàn sau khi nhận được báo cáo về kỹ thuật cấu trúc tòa nhà.

Bộ trưởng Nhà ở và Xây dựng Nich Smith cho biết các trận động đất mạnh xảy ra trong tuần này đã "kiểm tra" sức mạnh địa chấn của nhiều tòa nhà cao tầng tại Wellington. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào Tòa nhà Số liệu Thống kê và có thể được mở rộng. Nó sẽ giúp cải thiện những tiêu chuẩn thiết kế địa chấn.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, chính phủ New Zealand đã thông báo một gói trợ cấp tiền lương. Đây được coi là bước đầu tiên nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ tại thị trấn Kaikoura (Cai-cau-ra) của Đảo Nam sau trận động đất kinh hoàng.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Steven Joycei và Bộ trưởng Phát triển Xã hội Anne Tolley cho biết gói hỗ trợ nói trên sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận động đất và các dư chấn sau đó nhằm giữ chân nhân viên trong khi thành phố đang tái thiết.

Gói hỗ trợ của chính phủ trước mắt sẽ trả cho các doanh nghiệp nhỏ 7,5 triệu NZD (tương đương 5,32 triệu USD) trong 8 tuần và sẽ được xem xét lại vào tháng sau khi những thông tin đã rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đang triển khai thêm các chương trình nhằm hỗ trợ khu vực thứ nhất và các doanh nghiệp địa phương thông qua việc nộp thuế.

Kể từ sau các trận động đất đêm 13/11 đến nay New Zealand đã trải qua hơn 800 dư chấn và các chuyên gia cảnh báo số dư chấn có thể lên tới hàng nghìn.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là thị trấn Kaikoura với 2 người thiệt mạng, 24 người bị thương. Khu vực này gần như hoàn toàn bị cô lập do tất cả các tuyến đường chính dẫn vào đây bị nứt vỡ hoặc lở đất.

Các dịch vụ cứu hộ đã phải dùng trực thăng để đưa người bị thương tới bệnh viện ở khu vực lân cận và sơ tán khách du lịch đang bị kẹt ở thị trấn này. Tuy nhiên, tại thủ đô Wellington, phần lớn các hoạt động, tòa nhà, công sở, trường học, giao thông công cộng… đã hoạt động bình thường trở lại.

New Zealand nằm trên “Vành đai lửa”, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất và núi lửa phun trào. Tháng 2/2011, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra tại thành phố Christchurch đã cướp đi sinh mạng của 185 người và gây thiệt hại nặng về vật chất./.

>>>Sóng thần tại New Zealand

>>>Động đất mạnh 7,8 độ Ríchte tại New Zealand

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.