BNEWS Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng xác nhận đến thời điểm hiện tại không có người Việt nào bị thương vong trong các trận động đất ở New Zealand.
Ngày 14/11, nhiều khu vực tại New Zealand vẫn tiếp tục hứng chịu hàng chục đợt dư chấn sau các trận động đất mạnh rạng sáng cùng ngày làm 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
Đến chiều 14/11 giờ địa phương, tại phía Bắc thị trấn Kaikoura, nằm ở bờ biển phía Đông Đảo Nam, vẫn tiếp tục xảy ra liên tiếp các dư chấn mạnh từ 2,8-5,4 độ Richter. Người dân tại nhiều khu vực khác trên khắp New Zealand, trong đó có tại thủ đô Wellington, thành phố Christchurch, Seddon ở miền Trung… vẫn cảm nhận được những đợt rung lắc do dư chấn.
Dù cảnh báo sóng thần đã được bãi bỏ ở hầu hết các khu vực, song Bộ Quản lý Khẩn cấp và Bảo vệ Dân sự New Zealand vẫn duy trì cảnh báo sóng thần ở dọc khu vực ven biển từ thủ đô Wellington xuống tới bán đảo Banks trên Đảo Nam của New Zealand.
Trong khi đó, ngày 14/11, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết thêm một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã ảy ra tại Đảo Nam của New Zealand, cách thành phố Christchurch khoảng 120 km về phía Đông Bắc. Trận động đất xảy ra vào lúc 13 giờ 45 phút giờ địa phương (7h45 giờ Việt Nam), với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km.
Thủ tướng New Zealand John Key đã phải hoãn chuyến thăm Argentina dự kiến vào ngày 15/11, song ông sẽ vẫn lên đường tới Peru cuối tuần này để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ 19-20/11 nếu tình hình cho phép. Hiện ông John Key cùng các lãnh đạo Công đảng và một số bộ trưởng đang đi thị sát để đánh giá thiệt hại do động đất gây ra.
Trong khi đó, công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục các tòa nhà bị đổ, hư hỏng, hệ thống điện, giao thông công cộng vẫn diễn ra khẩn trương.
Theo đánh giá sơ bộ, các trận động đất này không gây nhiều thiệt hại về người và tài sản như trận động đất năm 2011 ở Christchurch. Đến nay, nhiều người dân sống ở khu vực ven biển đã trở về nhà sau khi phải di tản lên vùng cao hơn do lo ngại xảy ra sóng thần.Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, hệ thống điện vẫn chưa được khôi phục, nhiều tuyến đường phải đóng cửa do sạt lở đất hoặc bị nứt gãy, toàn bộ các trường học ở New Zealand đóng cửa trong ngày hôm nay, người dân ở các trung tâm thành phố lớn vẫn được khuyến cáo tránh xa các tòa nhà cao tầng…
Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng xác nhận đến thời điểm hiện tại không có người Việt nào bị thương vong trong các trận động đất ở New Zealand.
>>>Tin mới nhất: Tiếp tục động đất mạnh tại New Zealand, 2 người tử vong
- Từ khóa:
- new zealand
- động đất ở new zealand
- động đất
Tin liên quan
Tin mới nhất: Tiếp tục động đất mạnh tại New Zealand, 2 người tử vong
Liên tiếp xảy ra các trận động đất với cường độ mạnh xảy ra tại khắp các vùng của New Zealand gây thiệt hại về người và tài sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.













