Không có người Việt thương vong do động đất mạnh ở New Zealand

10:19' - 14/11/2016
BNEWS Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng xác nhận đến thời điểm hiện tại không có người Việt nào bị thương vong trong các trận động đất ở New Zealand.
Hàng hóa trong siêu thị rơi ngổn ngang sau trận động đất ở Wellington, New Zealand ngày 14/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 14/11, nhiều khu vực tại New Zealand vẫn tiếp tục hứng chịu hàng chục đợt dư chấn sau các trận động đất mạnh rạng sáng cùng ngày làm 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Đến chiều 14/11 giờ địa phương, tại phía Bắc thị trấn Kaikoura, nằm ở bờ biển phía Đông Đảo Nam, vẫn tiếp tục xảy ra liên tiếp các dư chấn mạnh từ 2,8-5,4 độ Richter. Người dân tại nhiều khu vực khác trên khắp New Zealand, trong đó có tại thủ đô Wellington, thành phố Christchurch, Seddon ở miền Trung… vẫn cảm nhận được những đợt rung lắc do dư chấn.

Dù cảnh báo sóng thần đã được bãi bỏ ở hầu hết các khu vực, song Bộ Quản lý Khẩn cấp và Bảo vệ Dân sự New Zealand vẫn duy trì cảnh báo sóng thần ở dọc khu vực ven biển từ thủ đô Wellington xuống tới bán đảo Banks trên Đảo Nam của New Zealand.

Trong khi đó, ngày 14/11, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết thêm một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã ảy ra tại Đảo Nam của New Zealand, cách thành phố Christchurch khoảng 120 km về phía Đông Bắc. Trận động đất xảy ra vào lúc 13 giờ 45 phút giờ địa phương (7h45 giờ Việt Nam), với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km.

Một tuyến đường bị nứt sau trận động đất ở Wellington, New Zealand sáng 14/11. Ảnh: AP/TTXVN

Thủ tướng New Zealand John Key đã phải hoãn chuyến thăm Argentina dự kiến vào ngày 15/11, song ông sẽ vẫn lên đường tới Peru cuối tuần này để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) từ 19-20/11 nếu tình hình cho phép. Hiện ông John Key cùng các lãnh đạo Công đảng và một số bộ trưởng đang đi thị sát để đánh giá thiệt hại do động đất gây ra.

Trong khi đó, công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục các tòa nhà bị đổ, hư hỏng, hệ thống điện, giao thông công cộng vẫn diễn ra khẩn trương.
Theo đánh giá sơ bộ, các trận động đất này không gây nhiều thiệt hại về người và tài sản như trận động đất năm 2011 ở Christchurch. Đến nay, nhiều người dân sống ở khu vực ven biển đã trở về nhà sau khi phải di tản lên vùng cao hơn do lo ngại xảy ra sóng thần.

Tuy nhiên, tại nhiều khu vực, hệ thống điện vẫn chưa được khôi phục, nhiều tuyến đường phải đóng cửa do sạt lở đất hoặc bị nứt gãy, toàn bộ các trường học ở New Zealand đóng cửa trong ngày hôm nay, người dân ở các trung tâm thành phố lớn vẫn được khuyến cáo tránh xa các tòa nhà cao tầng…

Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng xác nhận đến thời điểm hiện tại không có người Việt nào bị thương vong trong các trận động đất ở New Zealand.

>>>Tin mới nhất: Tiếp tục động đất mạnh tại New Zealand, 2 người tử vong

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục