THẾ GIỚI

Nga cảnh báo việc Mỹ siết chặt trừng phạt chống Iran

Facebook Share

BNEWS.VNViệc Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Iran có thể là bước đi phản tác dụng đối với việc thực hiện các thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Đó là cảnh báo được Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky, đưa ra trong buổi phát biểu với báo giới ngày 3/2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa đầu tiên do Iran tự chế tạo. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Slutsky cũng đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không nghi ngờ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo ông Slutsky, Washington từng khẳng định sẽ thực hiện các cam kết của mình trong khuôn khổ thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, có tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) ký hồi tháng 7/2015, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, việc gia tăng sức ép có thể khiến tình hình trở nên căng thẳng. Quan chức Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao giữa các bên để ngăn chặn nguy cơ này.

Ngày 3/2, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 13 cá nhân và 12 thực thể liên quan tới Iran. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Nhà Trắng liệt Iran vào "diện cần chú ý" liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 29/1 và các hoạt động khác của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Về phía Iran, Tehran đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Washington, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh cấm pháp lý với cá nhân và thực thể Mỹ giúp đỡ "các nhóm khủng bố khu vực".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới không phù hợp với những cam kết của Mỹ và nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó ủng hộ thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và 6 cường quốc. Cơ quan này cũng thông báo danh tính các thực thể và cá nhân Mỹ bị Tehran trừng phạt sẽ được công bố sau./.

>>>

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết về phát triển du lịch, mục tiêu đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết mới của Bộ Chính trị cũng như Luật Du lịch (sửa đổi) chuẩn bị được ban hành đã và đang mở ra bước phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam.