Iran khẳng định sẽ không phải đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân
Thứ trưởng Ngoại giao đồng thời là Trưởng đoàn đám phán của Iran Abbas Araghchi ngày 15/1 khẳng định thỏa thuận hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này và các cường quốc thế giới "sẽ không bị đưa ra đàm phán lại".
Quan chức Iran đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo đánh dấu kỷ niệm 1 năm thực hiện thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực từ ngày 16/1/2016 và trước thềm Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức. Thứ trưởng Abbas Araghchi nêu rõ "chính quyền mới của Mỹ không thể hủy bỏ thỏa thuận này".
Ông Araghchi cũng nhắc lại lời cảnh báo trước đó của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố "nếu họ (Mỹ) xé bỏ thỏa thuận này thì chúng tôi (Iran) sẽ đốt cháy nó".
Bên cạnh đó, ông Araghchi cho biết trong 12 tháng qua, Iran đã chứng kiến Mỹ và một số nước nhiều lần trì hoãn và không tôn trọng các cam kết, đồng thời cho rằng "sự thù địch" của các nước này đối với Iran đang gia tăng từng ngày.
Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran và tuyên bố sẽ đàm phán lại thỏa thuận này, tuy nhiên từ sau khi thắng cử hồi tháng 11/2016, ông không nêu nhiều chi tiết cụ thể về các kế hoạch của mình./.
- Từ khóa :
- thỏa thuận hạt nhân
- iran
- donald trump
- mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Toshiba có thể bị lỗ vài tỷ USD do vụ thâu tóm nhà thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân
06:32' - 30/12/2016
Toshiba cho biết đang nghiên cứu khả năng tăng vốn nếu số lỗ trên gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn và sẽ cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan chương trình hạt nhân Triều Tiên
14:33' - 27/09/2016
Mỹ đã liệt một công ty của Trung Quốc và 4 thành viên cấp cao của công ty này vào danh sách trừng phạt do có giao dịch liên quan tới chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu hút hơn 5 tỷ USD vốn FDI sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực
08:16' - 12/08/2016
Iran đã thu hút tổng cộng 5,168 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran ký với các cường quốc thế giới chính thức có hiệu lực từ giữa tháng 1/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
