Mỹ xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran
Đây có thể được coi là những bước đi cụ thể đầu tiên sau khi Washington phát đi tín hiệu về lập trường cứng rắn hơn đối với Tehran liên quan tới vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của nước CH Hồi giáo này.
Các biện pháp trừng phạt được dự đoán sẽ nhằm vào các cá nhân và thực thể có liên hệ với chương trình tên lửa của Iran. Cụ thể, 8 thực thể Iran bị cáo buộc có các hành vi liên quan tới khủng bố và khoảng 17 thực thể liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt theo quyền hành pháp của tổng thống.Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt mới sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được hồi năm 2015 với Iran. Nguồn tin từ chối cung cấp tên các thực thể của Iran bị trừng phạt.
Theo các chuyên gia, đây sẽ là động thái cụ thể của Washington để củng cố chính sách kiên quyết hơn đối với Tehran, nhưng mang tính biểu tượng nhiều hơn là thực chất do lệnh trừng phạt mới sẽ không ảnh hưởng tới thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ của cộng đồng quốc tế đối với Iran để đổi lấy việc nước này giới hạn các chương trình hạt nhân. Trước đó, ngày 1/2, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Michael Flynn, đã tuyên bố đưa Iran vào "diện cần chú ý” sau vụ thử tên lửa mới đây của nước này. Trong ngày 2/2, Tổng thống Trump cũng tuyên bố ông để ngỏ "mọi khả năng" đối với Iran. Ngày 29/1 vừa qua, Iran đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần tỉnh Semnan, cách thủ đô Tehran 225 km về phía Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan sau đó cũng xác nhận nước này đã thử một tên lửa đạn đạo. Phe Cộng hòa tại Quốc hội tuyên bố ủng hộ lập trường cứng rắn của Nhà Trắng đối với Tehran. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông tán thành việc bổ sung trừng phạt Iran, đồng thời chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quá "dễ dãi". Giới lập pháp của đảng Cộng hòa cho biết họ đang hợp tác với nội các mới để thắt chặt các chính sách liên quan tới Iran trong khi bảo đảm giữ vững thỏa thuận hạt nhân và không gây bất ổn trên chính trường quốc tế./.- Từ khóa :
- Mỹ
- Iran
- trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa nhà cao tầng cổ nhất Iran đổ sập
17:04' - 19/01/2017
Ngày 19/1, tòa nhà cao tầng Plasco cổ nhất Iran đã bị đổ sập tại thủ Tehran sau khi hỏa hoạn bao trùm các tầng cao nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ B. Obama cảnh báo ông Trump không nên loại bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran
12:29' - 17/01/2017
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có phát biểu nhân dịp tròn 1 năm đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, trong đó nhấn mạnh “các kết quả đã rõ ràng và đầy ý nghĩa”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường vận tải hàng hóa Mỹ bước vào suy thoái cơ cấu
09:29' - 21/11/2025
Lần đầu tiên trong năm 2025, giá cước cho hàng vận chuyển bằng xe tải thùng kín, xe sàn và xe tải lạnh trong tháng 10/2025 đều giảm so với cả tháng trước và cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 40% đối với nhiều mặt hàng nông sản của Brazil
08:20' - 21/11/2025
Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hủy bỏ mức thuế bổ sung 40% áp lên các mặt hàng thực phẩm của Brazil như thịt bò, cà phê, ca cao và trái cây.
