Nga không coi tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về Syria là "tối hậu thư"
Phát biểu trên đài phát thanh "Vesti FM" của Nga ngày 11/4, bà Zakharova nhấn mạnh bà không cho rằng tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson là "tối hậu thư", mà đó là một tuyên bố mang tính chính trị trước khi bắt đầu các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.
Trước đó, phát biểu về kết quả cuộc họp ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã tuyên bố Nga cần phải lựa chọn giữa việc cùng phe với các nước phương Tây hoặc hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson chiều 11/4 đã đến Moskva, bắt đầu chuyến thăm Nga trong 2 ngày. Dự kiến, chiều nay (12/4 theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ hội đàm song phương.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng chuyến thăm Nga của ông Tillerson cho thấy mong muốn của Mỹ duy trì kênh đối thoại trực tiếp cấp cao với Nga, đồng thời là cơ hội để thể hiện quan điểm, lập trường của Mỹ đối với tình hình tại Syria, cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết điểm nóng Triều Tiên và các vấn đề khác.
Tuy nhiên, dư luận không kỳ vọng chuyến thăm Nga lần đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ là một bước tiến lớn trong việc giảm thế đối đầu giữa 2 cường quốc, bắt nguồn từ vụ Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria ngày 7/4 vừa qua./.
>>>Mỹ sẽ gây áp lực với Nga vì không ngăn chặn quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học>>>Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình SyriaTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc khẳng định: Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược quân sự tại Syria
10:04' - 12/04/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattischo khẳng định chiến lược quân sự của Mỹ ở Syria không thay đổi sau cuộc không kích quân đội Syria, ưu tiên là đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA sẽ bỏ phiếu yêu cầu điều tra về vụ tấn công nghi bằng khí độc ở Syria
10:00' - 12/04/2017
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu yêu cầu điều tra về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến 80 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
G7: Không có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al- Assad tại vị
18:28' - 11/04/2017
Các nước G7 đã thống nhất giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kích quân đội Syria: Năng lực của Không quân Syria bị ảnh hưởng
10:24' - 11/04/2017
Quân đội Chính phủ Syria đã mất khả năng tiếp nhiên liệu hoặc tái trang bị máy bay tại sân bay Shayrat và cho đến nay, việc sử dụng đường băng vào mục đích quân sự là không thể.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN
08:59' - 12/03/2017
Ngày 10/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có buổi tiếp và làm việc chung với các Đại sứ, Đại biện các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Washington DC.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ và nhiều nghị sĩ phản đối FBI lật lại điều tra thư điện tử của bà Clinton
11:06' - 31/10/2016
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cả ông và Bộ Ngoại giao đều không nhận được bất cứ thông báo nào của FBI về việc mở lại cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22'
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.