Nga sẵn sàng cho cựu Giám đốc FBI Comey tị nạn chính trị
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách giám sát cuộc điều tra về cái gọi là "Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ" năm 2016, đã mở một hướng điều tra mới: liệu Tổng thống Donald Trump hay ai đó khác có ý định cản trở công lý, sau khi trong phiên điều trần trước quốc hội, cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey tuyên bố nguyên nhân quyết định sa thải của Tổng thống Trump là nhằm ngăn cản cuộc điều tra liên quan các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.
Theo The Washington Post, cuộc điều tra theo hướng mới này sẽ cho phép các điều tra viên thẩm vấn nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền mới, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và có thể cả Tổng thống Trump.Hiện đã có một số quan chức đồng ý thẩm vấn, như Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Dan Coats, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) Mike Rogers và cựu Phó Giám đốc NSA Richard Ledgett.
Mặt khác, việc mở ra hướng điều tra mới này sẽ khiến ông Trump khó có thể sa thải công tố viên Muller.
Hiện ông Muller đang điều tra khả năng ai đó trong đội ngũ tranh cử của ông Trump, hoặc có liên hệ với tổng thống hoặc với bất cứ công ty nào của ông, đã có những thỏa thuận ngầm với giới chức Nga hoặc những người khác có quan hệ với Điện Kremlin.
Dù tổng thống đương nhiệm ít khả năng bị truy tố, song nếu có bằng chứng cho thấy ông đã cản trở công lý thì ông có thể đối mặt với một cuộc luận tội.
Tất nhiên bước đi này sẽ phải được Hạ viện thông qua trong khi cơ quan này hiện do những người Cộng hòa của Tổng thống Trump kiểm soát. Tổng thống Trump đã lên tiếng cáo buộc thông tin cho rằng ông cản trở công lý là "giả tạo", trong khi luật sư riêng cho biết thông tin này là "hết sức lố bịch".
Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thuê một luật sư riêng để giúp xử lý các câu hỏi của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách giám sát cuộc điều tra về cái gọi là "Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ" năm 2016.Theo phóng viên TTXVN tại Washington ngày 15/6, ông Pence đã thuê Giám đốc Công ty luật McGuire Woods là Richard Cullen, một luật sư nổi tiếng với các vụ bào chữa cho các quan chức chính phủ trong hàng loạt cuộc điều tra quy mô lớn.
Ông Cullen là một cựu công tố liên bang Mỹ và có quan hệ lâu năm với cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey, người đã bị Tổng thống Donald Trump sa thải hôm 9/5. Luật sư Cullen hiện đang đại diện cho cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter trong vụ điều tra tham nhũng tại liên đoàn.
Ông cũng từng làm "thầy cãi" trong các vụ điều tra điển hình như Iran-Contra, Watergate và kiểm phiếu lại ở bang Florida trong cuộc bầu cử năm 2000.
Việc Phó Tổng thống Pence thuê luật sư riêng diễn ra 1 tháng sau khi Tổng thống Trump thuê luật sư Marc Kasowitz để chuẩn bị cho cuộc điều tra này. Các động thái trên là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra đang bước sang một giai đoạn mới.
Trong một phản ứng mới nhất, ngày 15/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông Comey không đưa ra được bằng chứng nào để chứng tỏ Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Đề cập tới việc Tổng thống Trump chỉ trích ông Comey, nhà lãnh đạo Nga cho rằng "thật kỳ lạ" khi một cựu giám đốc FBI lại rò rỉ thông tin chi tiết về các cuộc nói chuyện với tổng thống Mỹ cho truyền thông qua một người bạn.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng cung cấp nơi cư trú cho ông Comey nếu Mỹ mở cuộc điều tra ông này liên quan đến việc chuyển tài liệu về các cuộc trò chuyện với tổng thống Mỹ.
Theo ông Putin, cựu giám đốc FBI giống với cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người tị nạn chính trị tại Nga từ năm 2013 đến nay.
Do đó, nếu xuất hiện sự truy tố nào đó chống lại ông Comey, Nga sẵn sàng cho phép ông này tị nạn chính trị.
>>>Có hay không băng ghi âm cuộc trò chuyện của Tổng thống Donald Trump và cựu Giám đốc FBI?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Có hay không băng ghi âm cuộc trò chuyện của Tổng thống Donald Trump và cựu Giám đốc FBI?
11:30' - 13/06/2017
Cơ quan Mật vụ Mỹ khẳng định cơ quan này không có trong tay bất kỳ đoạn băng ghi âm hoặc bản ghi chép nào về nội dung các cuộc đối thoại của Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích cựu Giám đốc FBI
10:53' - 12/06/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cáo buộc cựu Giám đốc Cục Điều tra LB Mỹ (FBI) James Comey khi cố tình làm rò rỉ thông tin giải trình gây hoang mang về những cuộc gặp riêng tư giữa hai người.
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau bức ảnh 'gây bão' về buổi điều trần cựu Giám đốc FBI
14:49' - 11/06/2017
Bức ảnh cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey ở trung tâm, bị "bao vây" bởi báo giới và chính khách trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 8/6 thu hút sự quan tâm của công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ muốn đối chứng lời khai của cựu Giám đốc FBI James Comey
12:18' - 11/06/2017
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 10/6 tuyên bố ông sẽ ra điều trần tại Uỷ ban Tình báo Thượng viện nhằm đối chứng lời khai của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhiều quốc gia tăng tốc đàm phán với Washington
10:50'
Trước thềm chính sách thuế đối ứng của Mỹ chính thức có hiệu lực, nhiều quốc gia tiếp tục có các động thái nhằm thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đe dọa phủ quyết dự luật hạn chế quyền lực của Tổng thống về thuế quan
10:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng đang đe dọa phủ quyết một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm hạn chế quyền áp thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Mỹ Latinh tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cho nông sản
10:39'
Mức thuế cơ bản 10% do Mỹ áp đặt đối với hầu hết các nước Mỹ Latinh có nguy cơ làm lung lay hoạt động xuất khẩu nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22'
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.