BNEWS Cố vấn Tổng thống Syria Buthaina Shaba'an cho biết Nga đã khẳng định với Chính phủ Syrisa rằng sẽ không để tái diễn các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào các vị trí của quân đội Syria.
Bà Shaba'an đưa ra phát biểu trên ngày 19/4, khoảng 2 tuần sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở miền Trung Syria nhằm trả đũa một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mà Mỹ và phương Tây cáo buộc là do quân đội Syria tiến hành tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy kiểm soát thuộc tỉnh Idlib.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Mayadeen, bà Shaba'an cho biết: "Nga đã nhấn mạnh với chúng tôi rằng họ sẽ đứng về phía Syria, và chúng tôi hiểu rằng hành động gây hấn này của Mỹ sẽ không được lặp lại".
Bà Shaba'an cũng nhấn mạnh rằng cuộc tấn công của Mỹ là một "hành động gây hấn liều lĩnh" được tiến hành khi chưa điều tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, Bà Shaba'an cũng khẳng định quan hệ đồng minh Nga - Syria và Iran "sẽ bền chặt hơn bao giờ hết".
Cùng ngày, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công ở Khan Sheikhun đã cho kết quả "không thể chối cãi" về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự. Vụ tấn công đã làm ít nhất 87 người thiệt mạng, trong đó có 31 trẻ em.
Chính phủ Syria kiên quyết phủ nhận mọi can dự vào vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công./.
>>> Pháp có bằng chứng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học
>>> Mỹ tấn công quân đội Syria: Nga cảnh báo không được phép lặp lại kịch bản Iraq
- Từ khóa:
- nga
- mỹ
- syria
- mỹ không kích quân đội syria
Tin liên quan
Nga kêu gọi điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria
Ngày 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault để thảo luận về tình hình tại Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Chỉ số giá sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 3 năm
Chỉ số PPI trong tháng 6/2026 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trung bình của thị trường là tăng 6,8% và là mức tăng nhanh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2023.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại
Theo một tuyên bố được Tổng thống Donald Trump ký hôm 9/7, Mỹ chưa áp thuế quan mới đối với máy bay thương mại và phụ tùng sau một cuộc điều tra về lĩnh vực này.











