1. >

Nga và Nhật Bản thúc đẩy một loạt dự án kinh tế năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Nga và Nhật Bản thảo luận về các dự án năng lượng “Sakhalin-2” và dự án hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất khí hóa lỏng trên bán đảo Yamal (Cực Bắc Siberia).

Nga và Nhật Bản thúc đẩy một loạt dự án kinh tế năng lượng

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2 (EEF). Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa nhất trí sẽ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác và duy trì các cuộc tiếp xúc. Thông tin trên được cho biết tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bên lề của Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 2, diễn ra ở thành phố cảng Vladivostok, LB Nga ngày 2/9.

Lãnh đạo hai nước đã thảo luận về các dự án năng lượng “Sakhalin-2” và dự án hợp tác xây dựng cơ sở sản xuất khí hóa lỏng trên bán đảo Yamal (Cực Bắc Siberia).

Theo đó, tập đoàn Mitsui của Nhật Bản sẽ đầu tư số tiền lên tới 1 tỷ USD để mở rộng dự án “Sakhalin-2” và để ngỏ khả năng tiếp tục thực hiện dự án “Sakhalin-3”. Trong khi đó, dự kiến năm 2018 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất khí hoá lỏng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản sẵn sàng thúc đẩy mọi nỗ lực để phát triển hợp tác với Nga, đồng thời cho rằng vùng Viễn Đông của Nga có tiềm năng phát triển to lớn.
Tại cuộc gặp, hai bên còn thảo luận về tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo giới phân tích, sự có mặt của Thủ tướng Shinzo Abe tại Vladivostok cho thấy Nhật Bản rất quan tâm tới thị trường vùng Viễn Đông Nga với nhiều tiềm năng hấp dẫn, cũng như mong muốn của Tokyo sớm vượt qua những bất đồng và thúc đẩy quan hệ với Moskva./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.