Ngân hàng lâu đời nhất thế giới được "giải cứu"
Tiền cứu trợ BMPS sẽ được lấy từ quỹ 20 tỷ euro (21 tỷ USD) đã được Quốc hội phê chuẩn trong tuần qua. Khoảng 1/4 số tiền của quỹ này cần được bơm vào BMPS, sau khi ngân hàng này ngày 22/12 đã thông báo không huy động đủ số vốn cần có từ các nhà đầu tư tư nhân.
Thủ tướng Paolo Gentiloni cho biết, kế hoạch cứu trợ BMPS sẽ đảm bảo khoản tiền tiết kiệm của khoảng 40.000 nhà đầu tư nhỏ đang nắm số trái phiếu có trị giá ước tính 2,1 tỷ euro của BMPS. Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan nói rằng thỏa thuận cứu trợ sẽ giúp BMPS ra khỏi tình trạng kiệt quệ, có thể tiếp tục hoạt động cho vay doanh nghiệp và bảo vệ đầy đủ đối với người gửi tiền và nhân viên của ngân hàng.BMPS đã mất 80% giá trị thị trường trong năm nay khi các khách hàng lũ lượt từ bỏ ngân hàng này. Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm liên quan của ngân hàng này đều bị dừng vào ngày 22/12. BMPS bắt đầu huy động tiền mặt vào ngày 19/12 nhưng ngày 21/12 đã thông báo chỉ huy động được trên 2 tỷ euro, trong khi cần 5 tỷ euro.Được thành lập năm 1472, BMPS là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng tại Italy, nơi khoảng 700 ngân hàng đang "cõng" gánh nợ ước lên đến 360 tỷ euro.- Từ khóa :
- BMPS
- Italy. Ý
- ngân hàng
- ngân hàng lâu đời
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Sôi động triển lãm quốc tế về Giáng Sinh 2016 tại Italy
14:11' - 24/12/2016
Như thường lệ trong hơn 40 mươi năm qua, khi mỗi mùa Giáng sinh đến, ngoài các hoạt động truyền thống, thủ đô Rome của Italy lại tổ chức một cuộc triển lãm quốc tế về cảnh Giáng sinh.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn thứ ba Italy đối mặt với nguy cơ phá sản
09:11' - 12/12/2016
Hiện ngân hàng Monte dei Paschi di Siena (BMPS), ngân hàng lớn thứ 3 của Italy đang phải nỗ lực thu hút thêm khoảng ít nhất 4 tỷ euro trên thị trường để tránh nguy cơ phá sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo hậu quả “cực kỳ nguy hiểm” nếu Eo biển Hormuz bị đóng cửa
20:00' - 23/06/2025
Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cảnh báo sẽ “cực kỳ nguy hiểm và không tốt cho bất kỳ ai” nếu Iran đóng cửa Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
16:45' - 23/06/2025
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu được công bố hai lần mỗi năm, WB đã hạ dự báo tăng trưởng của gần 70% các nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran xem xét ngừng hợp tác với IAEA
16:26' - 23/06/2025
Quốc hội Iran đang xem xét dự luật ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập cảnh báo hậu quả nghiêm trọng khi đối đầu quân sự
13:47' - 23/06/2025
Từ Trung Đông tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi kiềm chế và nối lại đàm phán ngoại giao sau khi Mỹ tiến hành không kích 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ lạm phát trở lại sau “đòn” không kích Iran
13:44' - 23/06/2025
Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ lạm phát trở lại sau khi nước này tiến hành không kích ba cơ sở hạt nhân tại Iran. Giới chuyên gia nhận định giá dầu và khí đốt gần như chắc chắn sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
"Mồi lửa" cho cơn bão giá dầu?
08:04' - 23/06/2025
Trong một tuần đầy biến động, giá dầu Brent kỳ hạn đã tăng 11% kể từ khi Israel tấn công Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác động về kinh tế sau khi Mỹ không kích Iran
21:32' - 22/06/2025
Quyết định không kích Iran đã gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ, trong khi giới phân tích đưa ra những cảnh báo về tác động không nhỏ đối với kinh tế sau các cuộc không kích này.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Iran thông qua việc đóng cửa Eo biển Hormuz
21:32' - 22/06/2025
Quốc hội Iran đã phê chuẩn việc đóng cửa Eo biển Hormuz và Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có đóng Eo biển Hormuz hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Israel tạm mở lại không phận để đón công dân hồi hương
18:39' - 22/06/2025
Nhà chức trách Israel cho biết sân bay quốc tế Ben Gurion – sân bay chính của Israel, nằm bên ngoài thành phố Tel Aviv - sẽ cho phép các chuyến bay hạ cánh từ 14h đến 20h (giờ địa phương).