THẾ GIỚI

Ngân hàng lâu đời nhất thế giới được "giải cứu"

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Italy ngày 23/12 đã thông qua kế hoạch cứu trợ bằng tiền của nhà nước đối với ngân hàng lâu đời nhất thế giới, Monte dei Paschi di Siena (BMPS).

Tiền cứu trợ BMPS sẽ được lấy từ quỹ 20 tỷ euro (21 tỷ USD) đã được Quốc hội phê chuẩn trong tuần qua. Khoảng 1/4 số tiền của quỹ này cần được bơm vào BMPS, sau khi ngân hàng này ngày 22/12 đã thông báo không huy động đủ số vốn cần có từ các nhà đầu tư tư nhân.

Thủ tướng Paolo Gentiloni cho biết, kế hoạch cứu trợ BMPS sẽ đảm bảo khoản tiền tiết kiệm của khoảng 40.000 nhà đầu tư nhỏ đang nắm số trái phiếu có trị giá ước tính 2,1 tỷ euro của BMPS. Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan nói rằng thỏa thuận cứu trợ sẽ giúp BMPS ra khỏi tình trạng kiệt quệ, có thể tiếp tục hoạt động cho vay doanh nghiệp và bảo vệ đầy đủ đối với người gửi tiền và nhân viên của ngân hàng.

BMPS đã mất 80% giá trị thị trường trong năm nay khi các khách hàng lũ lượt từ bỏ ngân hàng này. Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm liên quan của ngân hàng này đều bị dừng vào ngày 22/12. BMPS bắt đầu huy động tiền mặt vào ngày 19/12 nhưng ngày 21/12 đã thông báo chỉ huy động được trên 2 tỷ euro, trong khi cần 5 tỷ euro.

Được thành lập năm 1472, BMPS là tâm điểm của cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng tại Italy, nơi khoảng 700 ngân hàng đang "cõng" gánh nợ ước lên đến 360 tỷ euro.

Lê Minh (Theo AFP, THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.