HÀNG HOÁ

Ngành thép nước Anh điêu đứng vì thép giá rẻ Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNNgành thép của Vương quốc Anh đang điêu đứng vì nhu cầu trong nước yếu, trong khi các sản phẩm thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc lại lấn át các sản phẩm thép của các công ty thép nước Anh.

Bên cạnh đó, khó khăn đối với ngành thép của “xứ sở sương mù” hiện gia tăng gấp bội trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đáng kể, thôi thúc nước này đẩy mạnh việc bán hàng hóa sang thị trường châu Âu và thế giới để thu ngoại tệ.

Ảnh minh họa: TTXVN

Tờ The Guardian dẫn thống kê mới nhất cho hay, sản lượng thép của Trung Quốc hiện chiếm khoảng 50% tổng sản lượng thép toàn cầu ước khoảng 1,6 tỷ tấn/năm. Xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2014 tăng 53%.

Tại nước Anh, sự tràn ngập các sản phẩm thép giá rẻ của Trung Quốc trên thị trường đã khiến cho giá thép tấm giảm tới 45% chỉ trong 12 tháng, từ 330 bảng Anh/tấn (tương đương 500 USD/tấn) xuống còn khoảng 280 USD/tấn.

Các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc ước tính đáp ứng khoảng 8% nhu cầu thép của Anh quốc trong năm 2015, tăng đáng kể so với mức 2% trong năm 2011.

Làn sóng nhập khẩu thép giá rẻ từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nhiều công ty thép của nước Anh.

Ngay cả SSI UK - công ty thép lớn thứ hai của Anh hiện do tập đoàn thép lớn nhất của Thái Lan Sahaviriya Steel Industries (SSI) sở hữu - cũng đang gánh khoản nợ 1,4 tỷ USD do bị thua lỗ suốt từ năm 2011.

Tập đoàn này đã lên kế hoạch cắt giảm 1.700 việc làm tại nhà máy Redcar. Công ty sản xuất thép 160 năm tuổi ở vùng Teesside thuộc Đông Bắc nước này đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Ngành thép của nước Anh hiện tạo việc làm cho khoảng 20.000 người, tức là chỉ bằng 1/10 so với thời "hoàng kim" hồi thập niên 1970.

Như Mai (P/v TTXVN tại London)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.