Nghị viện châu Âu để mắt tới vụ Monsanto
Hội nghị các chủ tịch đảng của Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí thành lập một Ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm xem xét toàn bộ quy trình cấp phép sử dụng hóa chất có trong các loại thuốc bảo vệ thực vật của Liên minh châu Âu (EU) trong những tháng tới.
Với 30 thành viên, Ủy ban đặc biệt trên sẽ có chín tháng để đánh giá tiến trình ra quyết định cho phép sử dụng các hóa chất trên trong bối cảnh EU vừa quyết định gia hạn thời gian sử dụng đối với loại thuốc diệt cỏ có chứa Glyphosate gây nhiều tranh cãi hồi tháng 12/2017.Dự kiến toàn bộ tiến trình cấp phép gia hạn sử dụng chất Glyphosate tại châu Âu sẽ được các đại biểu xem xét kỹ lưỡng trong nội bộ Ủy ban đặc biệt này.
Nghị sỹ Marc Tarabella và Eric Andrieu nhấn mạnh, Ủy ban này sẽ phải đưa ra ánh sáng toàn bộ hồ sơ vụ Monsanto và đánh giá khả năng xảy ra những xung đột về lợi ích giữa ngành hóa chất và các cơ quan châu Âu.Hai nghị sỹ cho biết Ủy ban này sẽ tiến hành điều tra tới cùng vụ việc để từ đó đánh giá trách nhiệm của các bên và thiết lập các cơ sở của cách thức thực hiện mới nhằm đảm bảo sự minh bạch và tính độc lập trong tiến trình ra quyết định của EU.
Sự bất đồng giữa các nước EU trong vụ thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate và những nghi ngờ về sự thiếu khách quan của các cơ quan hữu trách trong đánh giá rủi ro của việc sử dụng chất diệt cỏ chứa Glyphosate đối với sức khỏe con người đã làm phức tạp quá trình gia hạn sử dụng hoạt chất Glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Round-Up, một sản phẩm chủ chốt của Monsanto. Các cáo buộc về sự can thiệp của tập đoàn Mỹ vào các cuộc thảo luận của EU cũng sẽ được điều tra và xem xét bởi các thành viên của một ủy ban được giao trách nhiệm phân tích và đánh giá những xung đột tiềm tàng về lợi ích trên mọi cấp độ. Toàn bộ các nhóm chính trị của EP đã ủng hộ việc thành lập ủy ban đặc biệt này và quyết định chính thức sẽ được thông qua trong phiên họp toàn thể của Nghị viện diễn ra vào đầu tháng Hai tới.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Phát triển hợp tác xã kiểu mới - Bài 1: Giúp nông dân làm giàu
07:18' - 17/01/2018
Theo thống kê đến cuối năm 2017, doanh thu bình quân mỗi hợp tác xã đạt hơn 3,5 tỷ đồng, lãi bình quân hơn 200 triệu đồng/hợp tác xã, thu nhập bình quân hơn 35 triệu đồng/lao động/năm.
-
Kinh tế xã hội
Ninh Thuận khuyến cáo không sử dụng thuốc trừ cỏ BecAno đối với cây nho
10:15' - 29/12/2017
Một số hộ trồng nho ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có nguy cơ trắng tay vì nhiều vườn nho bị vàng lá, thối rễ, teo quả chết dần sau khi phun thuốc trừ cỏ nhãn hiệu BecAno cho vườn nho.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30' - 12/06/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53' - 12/06/2026
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
