Ngọn lửa khởi nghiệp lan tỏa khắp “lục địa đen”
Mặc dù các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao tại châu Phi chỉ là con số nhỏ so với Mỹ và châu Âu, song hiện nay, các doanh nghiệp này cũng đã lấy được động lực phát triển và thu hút sự chú ý của một số nền kinh tế hàng đầu thế giới. Chuyên gia công nghệ thuộc Ủy ban châu Âu, Gilles Babinet, nhận định ngọn lửa khởi nghiệp đang lan tỏa khắp châu Phi.
Trong một ước tính gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB), số lượng các “vươn ươm khởi nghiệp” tại châu Phi đã tăng lên khoảng 443, so với con số chỉ 10 cách đây một thập kỷ. Theo quỹ đầu tư Partech Ventures, trong năm 2017, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu Phi đã thu hút được nguồn vốn trị giá 560 triệu USD, tăng hơn 50% so với cách đây một năm.
Các số liệu trên được đánh giá rất khả quan, song chuyên gia Babinet lưu ý rằng điều quan trọng là giữ vững được triển vọng sáng sủa hiện nay. Để so sánh, năm ngoái, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu Âu thu hút được lượng vốn đầu tư lên tới 22,6 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với châu Phi. Do đó, “lục địa đen” vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong quá trình thiết lập một hệ thống số bền vững và lâu dài.
Giới phân tích nhận định phát triển công nghệ mới có thể tạo nên sự khác biệt thật sự tại châu Phi và một trong những thay đổi quan trọng nhất tại lục địa này chính là viễn thông. Tập đoàn Deloitte dự báo vào năm 2020, trong tổng dân số 1,2 tỷ người tại châu Phi, cứ hai người sẽ có một người sử dụng điện thoại di động. Với triển vọng sáng sủa này, các doanh nghiệp lớn như Orange, MTM và Vodafone đang nhanh chóng tung ra thị trường tiêu dùng các dịch vụ thanh toán qua thiết bị di động.
Chuyên gia Tidjane Deme, thuộc Partech Africa, một chi nhánh của công ty đầu tư Partech Ventures, có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu Phi đang trong quá trình cung cấp các dịch vụ tài chính phức tạp hơn qua thiết bị di động như tài khoản tiết kiệm, bảo hiểm, tín dụng.
Một trong những vấn đề đang gây cản trở cho các doanh nghiệp châu Phi hiện nay là tình trạng thiếu điện tại nhiều nước và các doanh nghiệp đang cố gắng tìm giải pháp. Tại thủ đô Nairobi của Kenya, công ty năng lượng Mặt trời M-Kopa cho biết sẽ lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời tại các ngôi nhà với giá khởi điểm 35 USD/căn.
Một ví dụ khác về khởi nghiệp, doanh nghiệp Trade Depot của Nigeria cho biết đang sử dụng một nền tảng trên điện thoại di động để hỗ trợ các chủ cửa hàng nhỏ tiếp xúc với với các doanh nghiệp sản xuất lớn và tiến hành mua bán. Samir Abdelkrim, tác giả của Startup Lions, cuốn sách nổi tiếng về khởi nghiệp tại châu Phi, từng nói rằng tại châu Phi khi đối mặt với một vấn đề, luôn luôn sẽ có một giải pháp và một ý tưởng khởi nghiệp.
Nigeria, Kenya và Nam Phi đang là những quốc gia “thống trị” trong lĩnh vực khởi nghiệp tại “lục địa đen” khi chiếm tới khoảng 3/4 các doanh nghiệp khởi nghiệp tại châu lục này. Dù vậy, các quốc gia láng giềng khác như Ghana, Tanzania, Uganda, Senegal, Côte D’Ivoire và Cameroon cũng đang nỗ lực bắt kịp xu hướng.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Smartship- nuôi đam mê trên con đường khởi nghiệp còn nhiều gian truân
19:38' - 04/06/2018
Khởi nghiệp (startup) là từ khoá “hot” trong vài năm trở lại đây, khi xu hướng này ngày càng lan rộng và trở thành cánh buồm đưa nhiều ước mơ ra biển lớn.
-
Chuyển động DN
Khởi nghiệp từ Nhu cầu - Hễ “đi” là “đến”
15:02' - 04/06/2018
Những người khởi nghiệp thành công, nhất là tại Mỹ, là minh chứng rõ nhất cho xu thế khởi nghiệp bắt nguồn từ nhu cầu của bản thân...
-
DN cần biết
Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
15:55' - 24/05/2018
Tham gia chương trình khởi nghiệp do Hàn Quốc tài trợ, các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) mở rộng thị trường kinh doanh tại các nước châu Á thông qua bước đệm là thị trường Hàn Quốc.
-
Kinh tế tổng hợp
Thúc đẩy đầu tư cho khởi nghiệp phát triển tài nguyên bản địa
15:33' - 23/05/2018
Kinh tế nông nghiệp đang từng bước khởi sắc không chỉ trên những con số về doanh thu mà còn thể hiện ở chất lượng; trong đó, có sự góp sức không nhỏ của người trẻ mạnh dạn khởi nghiệp ở quê hương.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.