1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Người dân thôn Bồ Bản “khát” nước

Facebook Share

BNEWS.VN Khi đời sống người dân ngày càng được nâng cao cả về tinh thần và vật chất, sức khỏe của con người luôn được đặt lên hàng đầu thì vấn đề về nước sạch trong sinh hoạt luôn được quan tâm hàng đầu.

Người dân thôn Bồ Bản “khát” nước

Người dân thôn Bồ Bản “khát” nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Một điều ít biết, hàng chục năm nay hơn 260 người dân của 59 hộ gia đình ở 4 xóm: Hà, Chùa, Giữa và Đường của thôn Bồ Bản, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đang phải cam chịu khi sống chung với nguồn nước bẩn để sinh hoạt và sản xuất...

Theo thống kê của ông Lê Quang Thành Nhật, Trưởng thôn Bồ Bản thì khoảng 10 năm gần đây, thôn có trên 30 người tử vong do mắc các loại bệnh ung thư, sỏi thận, đau dạ dày... mà nguyên nhân chính là do nguồn nước bị ô nhiễm của thôn gây nên.

Trong đó, có những hộ như: hộ ông Lê Văn Phong có cha, mẹ và anh bị chết do ung thư; hộ ông Lê Quang Thán có gần 20 thành viên trong gia đình đều bị ung thư; ngay cả nhà ông Lê Quang Thành Nhật, Trưởng thôn hiện tại cũng có bố đã chết do bị ung thư và mẹ hiện nay cũng đang bị ung thư phổi;…

Qua xét nghiệm của các cơ quan chức năng cho thấy, nguồn nước trong thôn bị nhiễm vôi, phèn, sắt, muối đậm đặc. Khi bơm nước lên, lấy tay vốc nước lên thì có mùi tanh của sắt, bùn, khô thì có vị mặn trên mặt da, dùng để giặt quần áo sau thời gian ngắn sẽ ố vàng, nồi ấm và chén bát trong thôn đã dùng lâu ngày thì bám một lớp dày dưới đáy và dưới đáy chén,...

Bởi vậy, hầu hết các hộ dân trong thôn đều xây dựng bể lọc nước, ngoài ra các hộ gia đình khá giả đều sắm một bình lọc nước bằng điện của Mỹ trị giá khoảng 4,5 triệu đồng để lấy nước sinh hoạt.

Hầu hết các hộ dân đều xây bể lọc nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Được biết, nguồn nước sinh hoạt của thôn Bồ Bản bị ô nhiễm từ trước đến nay, trước đây người dân trong thôn chỉ dùng nước sinh hoạt tại một cái giếng khơi có từ thời Pháp thuộc (trước năm 1945), nhưng sau này do dân số tăng dần nên lượng nước trong giếng đã không đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nên các hộ dân mới tổ chức đào giếng khơi, khoan giếng để lấy nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, tất cả các giếng đều bị nhiễm phèn, muối, sắt,… không thể dùng trực tiếp để sinh hoạt được.

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng như vậy, trong nhiều năm qua, người dân của thôn đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền, hội đồng nhân dân các cấp, lên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhưng vẫn không được giải quyết.

Do đó, chủ đề lớn nhất mà người dân thôn Bồ Bản quan tâm, tranh luận nhất hiện tìm ra giải pháp cung cấp nguồn nước sạch cho thôn./.

>> Đến năm 2020, cư dân nông thôn được sử dụng 60 lít nước sạch/người/ngày

>> Huy động gần 39.600 tỷ đồng cho Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.