Hà Nội sẽ lại “khát” nước sạch trong mùa Hè
Dự báo vào lúc cao điểm của mùa Hè, nhu cầu sử dụng nước sạch tăng thêm 12% so với ngày thường. Do đó, lượng nước có nguy cơ thiếu hụt khoảng 60.000 m3/ngày đêm trong thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè.
Những khu vực sẽ thiếu nước gồm khu vực đường Bưởi (quận Ba Đình), Thụy Khuê (quận Tây Hồ); Chương Dương, Phúc Tân, Hàm Tử Quan, Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm); đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (Đống Đa)…
Đối với nguy cơ vỡ đường ống nước sông Đà ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân, Sở Xây dựng cho biết, hệ thống đường ống cấp nước của các công ty cơ bản đảm bảo cung cấp nước; các sự cố nhỏ được phát hiện, sửa chữa kịp thời.
Riêng đối với tuyến cấp nước từ Nhà máy nước sông Đà cấp về Hà Nội hiện tại, chiếm khoảng 27% tổng sản lượng nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao xảy ra sự cố vỡ ống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấp nước cho nhân dân, đặc biệt khu vực phía Tây Nam thành phố.
Những người bị ảnh hưởng bao gồm 100% khách hàng các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai. Hiện, tuyến ống truyền tải nước từ Nhà máy nước mặt sông Đà đang được vận hành với áp lực thấp hơn so với thời gian trước đây, do vậy càng hạn chế khả năng cung cấp nước cho khu vực trung tâm thành phố.
Mặt khác, tuyến ống số 2 từ Nhà máy nước mặt sông Đà dẫn về Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ tháng 10/2015 và dự kiến vận hành cấp nước trước 30/5/2016.
Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo của chủ đầu tư, tuyến ống này không thể hoàn thành trong thời gian cấp nước mùa hè năm 2016. Do vậy, các Công ty nước sạch phải rà soát kỹ và xây dựng các giải pháp, biện pháp cụ thể, chi tiết nhằm khắc phục tình trạng khó khăn về nước sạch mùa hè 2016, đặc biệt đối với tình huống sự cố vỡ tuyến ống số 1 hiện có.
Hiện nay, tổng nguồn cấp nước sạch của các nhà máy nước trung bình khoảng 900.000 m3/ngày đêm. Các công ty sản xuất nước tập trung triển khai dự án đảm bảo tiến độ tăng nguồn nước cho hệ thống trong tháng 5/2016, thêm khoảng 66.000 m3/ngày đêm./.
- Từ khóa :
- nước sạch
- hà nội
- cấp nước
- thiếu nước
- hè 2016
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nguyên nhân giun sán xuất hiện trong nước sạch ở chung cư CT9 Định Công
09:38' - 31/03/2016
Cư dân sống tại chung cư CT9 khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), từ mấy năm nay, đã phải sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo, thậm chí còn xuất hiện cả giun sán.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ thiếu nước sạch do biến đổi khí hậu
10:09' - 22/03/2016
LHQ cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa an ninh nước trong bối cảnh tài nguyên này đang ngày càng khan hiếm, trong khi những dịch bệnh bắt nguồn từ nước bẩn đang lây lan nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội được cấp nước sạch trở lại sau sự cố lần thứ 17
11:45' - 01/01/2016
Nước sạch từ nhà máy nước sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đã cấp nước trở lại vào khoảng 5 giờ 30 sáng nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.