1. >

Người tiêu dùng Australia sắp được “thưởng thức” thanh long Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia vừa công bố báo cáo đánh giá về việc cho phép quả thanh long tươi của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Australia.

Người tiêu dùng Australia sắp được “thưởng thức” thanh long Việt Nam

Người tiêu dùng Australia sắp được “thưởng thức” thanh long Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi thương phẩm từ tất cả các vùng trồng loại cây này ở Việt Nam vào thị trường Australia, với điều kiện chúng phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Báo cáo trên được xây dựng dựa trên đánh giá tổng hợp các kiến thức khoa học hiện nay về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Cục Bảo vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, và dựa trên kết quả của một đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của Chính phủ Australia thực hiện trong tháng Sáu vừa qua.

Báo cáo này được công bố để lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày công bố tới ngày 14/11. Sau đó Chính phủ Australia sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp và đưa ra báo cáo chính thức. Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro đối với quả thanh long tươi từ Việt Nam sẽ được Chính phủ Australia hoàn thành vào cuối năm 2016.

Năm 2015, sau 12 năm đàm phán, quả vải thiều tươi - loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam đã được cấp phép bán trên thị trường Australia - được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Dự kiến, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được cấp phép vào thị trường này.

>>> Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thanh long của Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.