Người tiêu dùng Australia sắp được “thưởng thức” thanh long Việt Nam
Báo cáo đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi thương phẩm từ tất cả các vùng trồng loại cây này ở Việt Nam vào thị trường Australia, với điều kiện chúng phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.
Báo cáo trên được xây dựng dựa trên đánh giá tổng hợp các kiến thức khoa học hiện nay về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Cục Bảo vệ Thực Vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, và dựa trên kết quả của một đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của Chính phủ Australia thực hiện trong tháng Sáu vừa qua. Báo cáo này được công bố để lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày công bố tới ngày 14/11. Sau đó Chính phủ Australia sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp và đưa ra báo cáo chính thức. Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro đối với quả thanh long tươi từ Việt Nam sẽ được Chính phủ Australia hoàn thành vào cuối năm 2016. Năm 2015, sau 12 năm đàm phán, quả vải thiều tươi - loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam đã được cấp phép bán trên thị trường Australia - được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Dự kiến, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được cấp phép vào thị trường này.>>> Đài Loan (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thanh long của Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Người trồng thanh long không còn mặn mà với tiêu chuẩn VietGAP
17:25' - 06/09/2016
Nhiều nông dân ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không còn mặn mà với việc trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP do giá của loại quả này không cao hơn các loại thanh long trồng theo kiểu truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lên tiếng về việc thương lái Trung Quốc thao túng thanh long Bình Thuận
14:04' - 01/09/2016
Ngày 1/9, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã có thông báo chính thức về việc thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long tại Bình Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau khuyến cáo nông dân không trồng thanh long ồ ạt
20:54' - 13/08/2016
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau khuyến cáo, trong thời gian tới, người dân không nên ồ ạt trồng cây thanh long mà chỉ sản xuất tập trung tại một số vùng ngọt hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
OPEC+ tính tăng sản lượng dầu từ tháng 10, giá vẫn neo cao
12:16' - 07/09/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+, nhiều khả năng sẽ quyết định nâng sản lượng khai thác dầu trong cuộc họp ngày 7/9.
-
Hàng hoá
Thực phẩm nuôi cấy - giải pháp cho khủng hoảng giá lương thực toàn cầu?
12:07' - 07/09/2025
Giá lương thực leo thang do biến đổi khí hậu, tranh chấp thương mại và nguồn cung hạn chế đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu. Theo các chuyên gia, giải pháp bền vững nằm ở công nghệ sản xuất mới.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa gạo đồng loạt tăng
11:15' - 07/09/2025
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua, giá các loại lúa, gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long đều tăng.
-
Hàng hoá
Giá ngô chạm mức cao nhất hơn 6 tuần, giá cà phê tiếp tục đà lao dốc
17:46' - 06/09/2025
Giá ngô giao kỳ hạn của Mỹ chạm mức cao nhất trong vòng 6 tuần rưỡi trong phiên cuối tuần ngày 5/9 trong khi giá cà phê Robusta lao dốc 113 USD/tấn, xuống chỉ còn 4.468 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường cúng Rằm tháng 7
16:02' - 06/09/2025
Thị trường đồ cúng bước vào giai đoạn sôi động với sức mua tăng mạnh, từ các loại hoa quả, cau trầu, hoa tươi, vàng mã cho đến mâm cỗ chay mặn.
-
Hàng hoá
“Né” thị trường Mỹ, Lào sẽ tăng xuất khẩu cà phê sang Nga
15:34' - 06/09/2025
Thủ tướng Lào Sonsai Siphandon cho biết có thể quốc gia này sẽ tăng cường xuất khẩu cà phê sang Nga do tác động từ chương trình thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Giá dầu kéo dài đà giảm trước thềm cuộc họp OPEC+
16:53' - 05/09/2025
Chiều ngày 5/9, giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp, tiến gần mốc giảm tuần đầu tiên sau ba tuần tăng giá.
-
Hàng hoá
Mùa lễ Vu Lan 2025: Sôi động, đa dạng nhưng vẫn giữ nét truyền thống
16:34' - 05/09/2025
Từ đầu tháng 7 âm lịch, tại nhiều tuyến phố, chợ truyền thống và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội, lượng người mua sắm đồ cúng lễ Vu Lan tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, tăng cả về lượng và giá trị
11:03' - 05/09/2025
Ngành hàng cà phê Việt Nam tiếp tục chứng kiến một năm bùng nổ với những con số ấn tượng cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu.