Nhà Trắng ủng hộ dự luật thắt chặt quy định về đầu tư nước ngoài
Nhà Trắng ngày 24/1 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ dự luật nhằm thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài tại Mỹ, giữa bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc mua lại các công ty công nghệ cao của Mỹ.
Dự luật này được các nghị sỹ đảng Cộng hòa John Cornyn và Robert Pittenger đệ trình lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 11/2017.
Thông qua việc "củng cố" Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), dự luật sẽ nới rộng quyền hạn của chính phủ trong việc ngăn chặn nước ngoài mua công ty Mỹ, đồng thời đạt được mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và bảo toàn chính sách đầu tư mở bấy lâu nay của nước này. CFIUS nổi tiếng cứng rắn đối với những thỏa thuận công nghệ cao, đặc biệt là những thỏa thuận có liên quan đến Trung Quốc. Ngay đầu tháng này, CFIUS đã bác đề xuất mua lại công ty dịch vụ chuyển tiền MoneyGram International Inc với giá 1,2 tỷ USD của Ant Financial (Trung Quốc) vì những lo ngại về vấn đề an ninh.Động thái trên là "tin buồn" đối với ông Jack Ma, Chủ tịch điều hành tập đoàn Internet Alibaba Group Holding Ltd – sở hữu Ant Financial. Ông Jack Ma đang tìm cách củng cố “chỗ đứng” của Ant Financial trước sự cạnh tranh quyết liệt ở thị trường trong nước từ đối thủ WeChat của Tencent Holdings Ltd.
Vụ việc trên là sự kiện mới nhất trong một loạt thương vụ doanh nghiệp Trung Quốc mua lại công ty Mỹ đã không được CFIUS thông qua.Trong số những thương vụ đã từng "thất bại" trước CFIUS có quỹ Canyon Bridge Capital Partners LLC mua lại nhà sản xuất chip Lattice Semiconductor Corp (Mỹ) với giá 1,3 tỷ USD; China Oceanwide Holdings Group Co Ltd mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Genworth Financial Inc (Mỹ) với giá 2,7 tỷ USD và công ty Orient Hontai Capital mua lại công ty tiếp thị di động AppLovin (Mỹ) với giá 1,4 tỷ USD.
>>> Các nhà kinh tế nhận định về triển vọng tái đàm phán NAFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bước ngoặt trong cuộc chiến nhập cư tại Mỹ
10:57' - 25/01/2018
Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng ủng hộ thỏa thuận bảo vệ quyền công dân của nhóm những người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ trong 10-12 năm tới, còn gọi là thế hệ "Dreamer".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt trừng phạt Triều Tiên
08:11' - 25/01/2018
Ngày 24/1, Mỹ đã thắt chặt trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
