1. >

Nhập khẩu xăng của Iran tăng gấp đôi

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ giữa tháng 3/2015, Iran đã nhập khẩu khoảng 8 triệu lít xăng/ngày, tăng gấp hai lần so với sáu tháng trước đó.

Nhập khẩu xăng của Iran tăng gấp đôi


Nhập khẩu xăng của Iran tăng gấp đôi trong 6 tháng. Ảnh: Reuters

Hãng tin Mehr dẫn lời ông Bijan Zangeneh, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, cho biết trong sáu tháng qua, đất nước Hồi giáo này đã nhập khẩu tổng cộng 1,3 tỷ lít xăng, khoảng trên 800 triệu USD (với mức giá 0,6 USD/lít).

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, tổng giá trị nhập khẩu nói trên tương đương với số tiền đủ để xây dựng một nhà máy lọc dầu với công suất 60.000 thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết nhu cầu tiêu dùng nhiên liệu tăng đột biến trong những tháng nghỉ mát vào mùa Xuân và mùa Hè, và sự chậm trễ trong công tác bảo dưỡng nhà máy lọc dầu Shazand ở thành phố Arak thủ phủ của tỉnh Markazi là nguyên nhân dẫn tới việc tăng nhập khẩu xăng.

Hãng tin Mehr cho biết thêm rằng trong thời gian sáu tháng qua bắt đầu từ ngày 21/3, lượng xăng tiêu thụ tại Iran ở mức trung bình 72 triệu lít/ngày, tăng nhẹ (khoảng 3%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo truyền thông Iran, chính phủ nước này phải tăng cường nhập khẩu xăng nhất là sau khi để lỡ kế hoạch xây dựng 13 nhà máy lọc dầu mới do các vấn đề kỹ thuật và tài chính.

Tuy nhiên, ông Zangeneh cho rằng Iran sẽ không cần nhập khẩu xăng trong năm tới, một khi nhà máy lọc dầu quy mô lớn "Ngôi sao vịnh Persian" được vận hành đi vào sản xuất. Nhà máy này có công suất dự kiến 360.000 thùng/ngày.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ tác động đến mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, đồng thời dự kiến thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay. Việt Nam cần làm gì để có thể tận dụng được cơ hội để tiến lên và bứt phá trong cuộc cách mạng lần này?