1. >

Nhật Bản: Chính phủ thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Giới phân tích nhận định kế hoạch ngân sách kỷ lục trị giá hơn 97 nghìn tỷ yen sẽ làm cho Nhật Bản khó đạt mục tiêu hạn chế chi tiêu và khôi phục "sức khỏe" của tài chính công.

Nhật Bản: Chính phủ thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2017

Nhật Bản thông qua kế hoạch ngân sách kỷ lục cho năm 2017 . Ảnh: EPA

Chính phủ Nhật Bản ngày 22/12 đã thông qua kế hoạch ngân sách lên tới 97.450 tỷ yen (831 tỷ USD) cho năm 2017. Giới phân tích nhận định kế hoạch ngân sách kỷ lục này sẽ làm cho Nhật Bản khó đạt mục tiêu hạn chế chi tiêu và khôi phục "sức khỏe" của tài chính công.

Trong đó, mức chi cho an sinh xã hội tăng mạnh, chi tiêu quốc phòng đi lên trong năm thứ năm liên tiếp và những khoản đầu tư vào các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng là yếu tố khiến cho ngân sách tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1/4/2017) tăng lên mức cao kỷ lục.

Theo kế hoạch, chi tiêu cho an sinh xã hội tài khóa 2017 (bao gồm chi phí y tế và lương hưu) tăng 1,6% so với ngân sách ban đầu của tài khóa 2016, lên 32.470 tỷ yen. Kiềm chế chi cho an sinh xã hội - thường chiếm khoảng 1/3 dự toán ngân sách - đang là ưu tiên đối với quốc gia này, do vậy Chính phủ Nhật Bản đã giới hạn đà tăng này ở mức 500 triệu yen/năm.
Chi phí cho quốc phòng cũng tăng 1,4% so với tài khóa hiện nay, lên mức cao kỷ lục là 5.130 tỷ yen. Theo chính phủ Nhật Bản, việc tăng ngân sách quốc phòng là để ứng phó tốt hơn với các nguy cơ an ninh chủ yếu đến từ các vụ thử tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên và các hoạt động của Trung Quốc liên quan đến chủ quyền biển đảo.

Chính phủ dự kiến số thu từ thuế tăng 0,2% lên 57.710 tỷ yen so với tài khóa hiện nay, nhờ dự đoán đồng yen giảm giá sẽ làm tăng doanh thu của khối doanh nghiệp xuất khẩu. Ước tính này dựa trên dự đoán của chính phủ rằng kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng thực tế là 1,5%, con số lạc quan hơn so với mức dự đoán khoảng 1% của các chuyên gia kinh tế. Trước đó, chính phủ đã điều chỉnh giảm 1.740 tỷ yen trong dự đoán doanh thu thuế của tài khóa hiện nay xuống còn 55.860 tỷ yen, do đồng yen tăng giá làm giảm thu nhập của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trong bối cảnh, nợ công đã gấp đôi quy mô tổng sản phẩm quốc nội, Nhật Bản không thể có đủ tiền cho ngân sách chi tiêu nếu không tiến hành các đợt phát hành trái phiếu mới.
Cùng với kế hoạch ngân sách bổ sung cho tài khóa 2016 (622,5 tỷ yen) để phân bổ cho quốc phòng và khắc phục thiên tai, chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc hội dự thảo ngân sách tài khóa 2017 tại phiên họp thường kỳ bắt đầu vào đầu năm tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.