1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Nhật Bản: "Thể trạng" tài chính vẫn kém

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Nhật Bản thông báo nợ công của nước này tính đến cuối tháng Ba vừa qua đã tăng thêm 4.780 tỷ yen so với ba tháng trước đó, lên 1.049.370 tỷ yen (9.600 tỷ USD).

Nhật Bản: "Thể trạng" tài chính vẫn kém

Nhật Bản: "Thể trạng" tài chính vẫn kém. Ảnh: reuters

Mức nợ tăng phản ánh sự thiếu hụt nguồn tài chính trong bối cảnh chi phí an sinh xã hội đang phình lên vì tình trạng dân số già hóa khá nhanh. Trong tổng nợ trên, trái phiếu chính phủ chiếm tới 910.810 tỷ yen.

Tính đến ngày 31/3, nợ tính trên đầu người của Nhật Bản ở mức khoảng 8,26 triệu yen, với tổng dân số Nhật Bản ước khoảng 126,98 triệu người (tính đến ngày 1/4).

Tổng số nợ trên cao gấp hai lần GDP danh nghĩa của Nhật Bản trong năm 2015 (499.100 tỷ yen).

"Thể trạng" tài chính của Nhật Bản hiện ở mức tồi tệ nhất trong số các cường quốc kinh tế.

Trong hơn ba năm qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nỗ lực đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi thời kỳ giảm phát kéo dài và chi tiêu tiêu dùng yếu. Tuy nhiên, GDP của Nhật Bản đã giảm 0,3% trong quý IV/2015.

Trong khi đó, các biện pháp không chính thống - gồm cả chương trình của Ngân hàng trung ương Nhật Bản mua tài sản khổng lồ - đã kéo đồng yen giảm từ mức cao kỷ lục và giúp hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản cạnh tranh hơn.

Song nếu chỉ đơn thuần như vậy thì có thể vẫn là chưa đủ để nền kinh tế này tăng trưởng vững.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.