Nhật Bản: Giá tiêu dùng giảm mạnh nhất trong 3 năm
Ngày 28/4, Chính phủ Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng của nước này trong tháng 3 vừa qua giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái do giá năng lượng giảm.
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI - không bao gồm giá thực phẩm tươi sống) trong tháng 3 là 102,7 so với chỉ số tham chiếu 100 của năm 2010, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản, nguyên nhân chủ yếu giá tiêu dùng giảm là do giá năng lượng đã giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá xăng giảm 20,5% và giá điện giảm 9%.
Tỷ lệ lạm phát đã bắt đầu xuống mức âm bất chấp những nỗ lực của chính phủ nâng giá tiêu dùng thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ như chương trình mua tài sản và lãi suất âm.
Chi tiêu trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản trong tháng 3, một chỉ số quan trọng của tiêu dùng tư nhân, giảm 5,3% xuống 300.889 yen (2.696 USD) do người dân chi tiêu ít hơn cho việc mua sắm quần áo, các hoạt động giải trí và xăng. Trong khi đó, thu nhập của các hộ gia đình hưởng lương tăng 0,3% lên 450.698 yen, lần tăng đầu tiên trong 7 tháng.
Giới chuyên gia kinh tế nhận định giá các mặt hàng ngoại trừ năng lượng giảm là do đồng yen tăng giá và tâm lý giảm phát khiến người dân có xu hướng tiết kiệm cho đến khi giá bắt đầu giảm.
Kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày, Ngân hàng Nhật Bản (BOJ - ngân hàng trung ương) cùng ngày đã quyết định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ hiện hành, đồng thời điều chỉnh giảm dự báo lạm phát.
Cụ thể, BOJ dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng 0,5% trong tài khóa hiện tại và tăng 1,7% trong tài khóa 2017 - thấp hơn so với các mức dự báo được đưa ra vào tháng Một lần lượt là 0,8% và 1,8%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 đặt ra thách thức lớn cho Nhật Bản
14:09' - 26/04/2016
Hội nghị các Bộ trưởng Nông nghiệp nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mới đây tại thành phố Niigata của Nhật Bản đã đặt ra cả thách thức lẫn cơ hội cho Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sản xuất thép ít nhất trong 6 tài khóa
15:03' - 21/04/2016
Sản lượng thép thô của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (tính đến tháng 3/2016) giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
-
Ngân hàng
Thương mại Nhật Bản sụt giảm do đồng Yên tăng giá
16:32' - 20/04/2016
Xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường chủ chốt là Trung Quốc đã sụt giảm trở lại sau khi tăng nhẹ hồi tháng 2 nguyên nhân là do đồng Yên tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu hạ giúp Nhật Bản giảm mạnh thâm hụt thương mại
14:19' - 20/04/2016
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (kết thúc vào tháng 3/2016) giảm 88,7% so với tài khóa trước đó, xuống còn 1.080 tỷ yen (9,9 tỷ USD), nhờ chi phí nhập khẩu dầu thô giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36'
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42'
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41'
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41'
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41'
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20' - 11/09/2025
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00' - 11/09/2025
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.