1. >

Nhóm cổ phiếu công nghệ mất giá mạnh trên thị trường châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Sắc xanh-đỏ đan xen trên các thị trường chứng khoán châu Á, với nhóm cổ phiếu ngành công nghệ “lao đao“ trong phiên giao dịch ngày 28/1.

Nhóm cổ phiếu công nghệ mất giá mạnh trên thị trường châu Á

Nhóm cổ phiếu công nghệ mất giá mạnh trên thị trường châu Á. Ảnh: THX

Giá cổ phiếu của các công ty chế tạo và cung cấp linh kiện công nghệ đều đi xuống sau khi “người khổng lồ” Samsung Electronics của Hàn Quốc công bố lợi nhuận ròng giảm 40% chỉ một ngày sau khi “kì phùng địch thủ” Mỹ Apple Inc. ghi nhận mức tăng doanh số bán iPhone thấp kỷ lục.

Các thông tin trên làm dấy lên lo ngại rằng thị trường điện thoại di động bắt đầu bão hòa và sẽ tác động tiêu cực đến những công ty nhỏ phụ thuộc vào sự bùng nổ của ngành này.

Tâm lý nhà đầu tư càng bi quan hơn khi Samsung dự báo năm 2016 sẽ đem đến nhiều thách thức trong khi Apple có thể sắp phải đối mặt với “cú sốc” suy giảm doanh thu tính theo quý lần đầu tiên trong 13 năm. Giá cổ phiếu của Apple hạ 6,5% trong phiên 27/1 tại New York.

Tại thị trường Seoul, cổ phiếu của Samsung mất 2,6% giá trị trong phiên sáng. Giá cổ phiếu của các nhà cung cấp trong khu vực cũng bị kéo theo, với cổ phiếu của Alps Electric niêm yết trên sàn Tokyo giảm hơn 17%, Japan Display hạ 6,7% và TDK giảm 6,4%. Cổ phiếu của LG Display tại Seoul cũng mất 2,6%.

Khép lại phiên này, chứng khoán Nhật Bản giảm 0,7%, chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) mất 0,1%. Riêng chứng khoán Thượng Hải đóng cửa phiên hạ 2,9% trước những lo ngại về “thể trạng” kinh tế Trung Quốc bất chấp động thái Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) "bơm" thêm 52 tỷ USD vào thị trường tài chính để tăng tính thanh khoản trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy vậy, đi ngược với xu hướng trên, thị trường chứng khoán Sydney của Australia đóng cửa phiên này tăng 0,6%, chứng khoán Seoul của Hàn Quốc cũng nhích thêm 0,5%. Màu xanh cũng bao phủ các thị trường chứng khoán ở Manila của Philippines, Singapore và Wellington của New Zealand.

Ngày mai (29/1), Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ công bố quyết định lãi suất sau cuộc họp đầu tiên của năm 2016. Giới quan sát dự báo BoJ sẽ không đưa ra động thái nào mới.

Tuy nhiên, thị trường chờ đợi những ý kiến của các nhà hoạch định chính sách nước này trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sa sút và thị trường tài chính chịu nhiều ảnh hưởng của những biến động toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.