TÀI CHÍNH

Nợ công của Tây Ban Nha ở mức cao nhất trong 20 năm

Facebook Share

BNEWS.VNNợ công của Tây Ban Nha trong quý I/2015 đã vượt mốc 100% GDP lần đầu tiên trong 20 năm.

Nợ công của Tây Ban Nha ở mức cao nhất trong 20 năm. Ảnh: islamicinvitationturkey.com

Theo Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, nợ công của nước này đã tăng từ mức 99,2% GDP vào cuối năm 2015 lên mức 1.090 tỷ euro (1.230 tỷ USD), tương đương 100,5% GDP, trong quý I/2016, mức cao nhất trong 20 năm, trong khi nước này đang đối mặt với nguy cơ bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt vì chi tiêu quá mức.

Nợ, cũng như thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha, là những vấn đề gây tranh cãi trước thềm cuộc bầu cử vào cuối tháng này, đặc biệt sau khi quyền Thủ tướng Mariano Rajoy cam kết cắt giảm thuế. Chính phủ của ông đã tuyên bố sẽ hạ tỷ lệ nợ công xuống 99,1% GDP vào cuối năm nay và thâm hụt ngân sách xuống 3,6% GDP.

Mặc dù kinh tế tăng trưởng trở lại, thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha ở mức 5% GDP vào năm ngoái, cao hơn nhiều so với mục tiêu 4,2% GDP mà nước này đã cam kết với Liên minh châu Âu (EU).

EU đề ra mức trần thâm hụt ngân sách là 3% GDP và trần nợ công là 60% GDP. Tây Ban Nha đã nhiều lần vượt trần và là một trong những nước kém tuân thủ nhất trong Khu vực sử dụng đồng euro.

EC sẽ quyết định trong những tháng tới việc có áp dụng các biện pháp trừng phạt với Tây Ban Nha do chi tiêu quá mức hay không, điều nếu xảy ra sẽ là chưa có tiền lệ.

Năm 2014 là năm đánh dấu lần đầu tiên kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng cả năm kể từ sau vụ vỡ bong bóng bất động sản năm 2008, với mức tăng 1,4%. Tây Ban Nha hiện là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong EU, khi tăng 3,2% năm 2015./.

Lê Minh (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.