BNEWS Theo Bộ trưởng Yellen, các chuỗi cung bền vững phải là động lực phát triển chính của Tây Bán cầu và các nước APEP cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội.
Theo insidetrade.com ngày 21/4, phát biểu trước khi diễn ra Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính Các nước thuộc Đối tác vì sự thịnh vượng kinh tế châu Mỹ (APEP), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo Bộ trưởng Yellen, các chuỗi cung bền vững phải là động lực phát triển chính của Tây Bán cầu và các nước APEP cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Các nước cần thu hút đầu tư vào các chuỗi cung cấp bán dẫn, thiết bị y tế, khoáng sản quan trọng yêu cầu hạ tầng hiện đại, chính sách và thực hành quản lý tốt, môi trường đầu tư cởi mở, chứ không chỉ về tài chính và chia sẻ kiến thức.Các quan chức tài chính của APEC tháng trước đã gặp nhau tại Cộng hòa Dominica để thảo luận về kế hoạch tăng khả năng cạnh tranh của chuỗi cung ứng được xây dựng cùng với Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB). Hôm 19/4, bà Yellen cho biết IDB gần đây đã phê duyệt khoản tăng vốn 3,5 tỷ USD và mô hình kinh doanh mới cho IDB Invest, bộ phận tài trợ khu vực tư nhân của ngân hàng.
Nhờ tăng vốn và cách tiếp cận mới, IDB Invest sẽ có thể tạo ra và tăng trưởng việc làm dài hạn tốt hơn: tạo ra hơn 100 tỷ USD tài chính dài hạn để tiếp cận 2,5 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ và hỗ trợ 9,5 triệu việc làm. IDB Invest và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) vào đầu tuần này đã đưa ra “khuôn khổ đồng tài trợ” để thúc đẩy các dự án phát triển ở các nước APEP trong các lĩnh vực như năng lương tái tạo, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế kỹ thuật số.DFC cho biết khuôn khổ này được xây dựng dựa trên Diễn đàn Đối tác châu Mỹ được các nhà lãnh đạo APEP công bố sau Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Diễn đàn tạo ra một tiến trình trong đó DFC và IDB Invest có thể cung cấp tới 50 triệu USD mỗi bên để đáp ứng nhu cầu tài chính của các giao dịch chiến lược ở Mỹ Latinh và Caribe.
Tin liên quan
Phản ứng của TikTok trước quyết định của Hạ viện Mỹ
Hạ viện Mỹ hôm 20/4 đã thông qua một dự luật buộc ứng dụng truyền thông xã hội TikTok phải thoái vốn khỏi công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc hoặc bị loại khỏi thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.
-
Tài chínhHàn Quốc: Giá trần nhiên liệu giúp kiềm chế lạm phát trong tháng 6/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Lee Hyung Il cho biết áp lực lạm phát trong tháng 6/2026 chủ yếu đến từ giá nông sản, chăn nuôi và các sản phẩm dầu mỏ.










