Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững

10:30' - 22/04/2024
BNEWS Theo Bộ trưởng Yellen, các chuỗi cung bền vững phải là động lực phát triển chính của Tây Bán cầu và các nước APEP cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Theo insidetrade.com ngày 21/4, phát biểu trước khi diễn ra Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính Các nước thuộc Đối tác vì sự thịnh vượng kinh tế châu Mỹ (APEP), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Yellen, các chuỗi cung bền vững phải là động lực phát triển chính của Tây Bán cầu và các nước APEP cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Các nước cần thu hút đầu tư vào các chuỗi cung cấp bán dẫn, thiết bị y tế, khoáng sản quan trọng yêu cầu hạ tầng hiện đại, chính sách và thực hành quản lý tốt, môi trường đầu tư cởi mở, chứ không chỉ về tài chính và chia sẻ kiến thức.

 

Các quan chức tài chính của APEC tháng trước đã gặp nhau tại Cộng hòa Dominica để thảo luận về kế hoạch tăng khả năng cạnh tranh của chuỗi cung ứng được xây dựng cùng với Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB). Hôm 19/4, bà Yellen cho biết IDB gần đây đã phê duyệt khoản tăng vốn 3,5 tỷ USD và mô hình kinh doanh mới cho IDB Invest, bộ phận tài trợ khu vực tư nhân của ngân hàng.

Nhờ tăng vốn và cách tiếp cận mới, IDB Invest sẽ có thể tạo ra và tăng trưởng việc làm dài hạn tốt hơn: tạo ra hơn 100 tỷ USD tài chính dài hạn để tiếp cận 2,5 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ và hỗ trợ 9,5 triệu việc làm.

IDB Invest và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (DFC) vào đầu tuần này đã đưa ra “khuôn khổ đồng tài trợ” để thúc đẩy các dự án phát triển ở các nước APEP trong các lĩnh vực như năng lương tái tạo, cơ sở hạ tầng và nền kinh tế kỹ thuật số.

DFC cho biết khuôn khổ này được xây dựng dựa trên Diễn đàn Đối tác châu Mỹ được các nhà lãnh đạo APEP công bố sau Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Diễn đàn tạo ra một tiến trình trong đó DFC và IDB Invest có thể cung cấp tới 50 triệu USD mỗi bên để đáp ứng nhu cầu tài chính của các giao dịch chiến lược ở Mỹ Latinh và Caribe.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục