1. >

OPEC chưa có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức OPEC chưa có kế hoạch đối thoại với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác nhằm tìm ra một giải pháp hỗ trợ giá dầu đang trên đà tuột dốc hiện nay.

OPEC chưa có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu

OPEC chưa có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Nguồn: oilboomusa

Thông tin trên từ đại diện Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được đưa ra sau gần một tuần khi các quan chức Nga nhắc tới khả năng hợp tác với OPEC.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moskva để “ngỏ” khả năng tăng cường hợp tác cùng với OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC để “cứu” giá dầu thô đang giảm mạnh trên thị trường thế giới.

Đồn đoán về triển vọng OPEC cùng với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ quan trọng khác sẽ “chung tay” cắt giảm sản lượng đã giúp giá dầu thô thế giới tăng lên trên mức 32 USD/thùng từ mức gần 27 USD/thùng, mức "đáy" của 12 năm qua.

Nhiều thành viên OPEC đang đề xuất Tổ chức này cùng các nước xuất khẩu dầu mỏ khác ngoài OPEC, tiến hành cuộc họp thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng trong tháng này hoặc tháng Ba tới. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin gì về thời gian tổ chức cuộc họp này, cùng với đó là việc các thành viên OPEC chưa có ý kiến chung về một cuộc gặp như vậy.

Trước đó, Venezuela kêu gọi một cuộc họp riêng của OPEC để thảo luận các biện pháp nhằm tăng giá dầu mỏ, song một số nước thành viên OPEC đã phản ứng lạnh nhạt với ý tưởng cuộc họp này.

Trong một động thái liên quan, triển vọng về việc Nga và OPEC cùng tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để “cứu” giá dầu đang mờ dần cũng là một phần nguyên nhân khiến giá “vàng đen” giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/2 tại New York khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2016 giảm 5,5% xuống 29,88 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.