1. >

Pháp phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên kể từ năm 2011

Facebook Share

BNEWS.VN Pháp vừa phát hiện một trường hợp bò điên đầu tiên kể từ năm 2011 song cho biết đã xử lý kịp thời và không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Pháp phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên kể từ năm 2011

Pháp phát hiện trường hợp bò điên đầu tiên kể từ năm 2011. Ảnh minh họa: TTXVN

Thông báo ngày 24/3 của Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết trường hợp bò điên trên được phát hiện tại khu vực Ardennes, miền Đông Bắc, gần biên giới với Bỉ. Con vật bị bệnh là một bò cái 5 tuổi. Nhà chức trách Pháp đã gửi thông báo tới Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức quốc tế về Sức khỏe Động vật (OIE). Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Foll cho biết sẽ đề nghị EC tiến hành kiểm tra chi tiết vụ việc. 

Thông báo trên đưa ra trong bối cảnh ngành nông nghiệp của Pháp đang gặp một số khó khăn khi giá các sản phẩm chủ chốt như thịt bò, thịt lợn và sữa đang tuột dốc do xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc và Nga bị giảm sút mạnh. 

Bộ Nông nghiệp Pháp cho hay có khả năng một số thị trường mới mở cửa cho thịt bò của Pháp, bao gồm Saudi Arabia, Canada, Singapore và Việt Nam, sẽ từ chối các sản phẩm này sau sự kiện trên. Tuy nhiên, điều này ít khả năng tạo ra "thiệt hại kinh tế đáng kể và trực tiếp" do các nước này chỉ chiếm một lượng nhỏ sản lượng xuất khẩu. 

Bệnh bò điên, hay còn gọi là bệnh nhũn não ở bò (BSE), được chẩn đoán lần đầu tiên ở Anh năm 1986 với 190.000 trường hợp được phát hiện ở khắp châu Âu trong thời gian sau đó, dẫn tới việc tiêu hủy hàng triệu gia súc. Kể từ đó, trên thế giới đã có hơn 200 người nhiễm bệnh và tử vong. Các chuyên gia y tế khuyến cáo ăn thịt từ động vật bị nhiễm bệnh sẽ dẫn tới biến thể bệnh BSE trên cơ thể người./.

logo
Từ khóa: bò điên pháp

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.