THẾ GIỚI

Pháp: Số người thất nghiệp chiếm gần 10% lực lượng lao động

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Lao động Pháp cho biết tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 tại Pháp tăng cao, nâng số người thất nghiệp lên mức kỷ lục là 6,159 triệu người, tương đương 10% lực lượng lao động.

Pháp: Số người thất nghiệp chiếm gần 10% lực lượng lao động. Ảnh: bbc.co.uk

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 được công bố đúng ngày Chính phủ Pháp thông qua dự luật lao động với mục tiêu cải thiện thị trường việc làm, tuy nhiên sinh viên tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối dự luật này.

Theo các số liệu thống kê, tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 2/2016 đã tăng 1,1% (tương đương 38.400 người), trong khi trước đó, tỉ lệ thất nghiệp tháng 1/2016 đã giảm 0,8% (tương đương 27.100 người), với tổng số người thất nghiệp là 5,8 triệu.

Số thanh niên dưới 25 tuổi thất nghiệp đã tăng 0,5% trong tháng 2/2016, lên mức 25%, là mức cao ở châu Âu. Tình trạng thất nghiệp kéo dài tiếp tục tăng 0,3% trong tháng 2 và tăng 8,5% cả năm.

Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri đánh giá tỉ lệ thất nghiệp tăng rồi lại giảm được cho là bình thường trong 9 tháng qua khi nền kinh tế đất nước phục hồi còn chậm. Từ tháng 6/2015, thị trường lao động Pháp đã có dấu hiệu tích cực, tỉ lệ thất nghiệp có lúc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Cùng ngày 24/3, sinh viên trên toàn nước Pháp đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối dự luật lao động được cho là ưu ái giới chủ. Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của 43.000 sinh viên, trong đó có 5.000 người tại Paris.

Hồi đầu tháng 3, gần 200.000 người lao động và sinh viên đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm gây sức ép đối với chính phủ, đòi rút lại dự luật gây nhiều tranh cãi trên.

Dự luật lao động mới của Pháp do Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri chủ trì soạn thảo, được đưa ra ngày 18/2, đã gây phản ứng mạnh trong nội bộ đảng Xã hội cũng như trong dân chúng và các tổ chức công đoàn.

Ngày 14/3, Chính phủ Pháp công bố một số điểm nhượng bộ trong dự luật lao động sau cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc thu hút hàng trăm nghìn công đoàn viên và sinh viên.

Bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ, hai tổ chức nghiệp đoàn lớn tại Pháp là Force Ouvrière (FO-Lực lượng công nhân) và Hội Liên hiệp sinh viên Pháp (UNEF) vẫn kêu gọi rút lại dự luật lao động./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.