1. >

Pháp: Số người thất nghiệp chiếm gần 10% lực lượng lao động

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Lao động Pháp cho biết tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 tại Pháp tăng cao, nâng số người thất nghiệp lên mức kỷ lục là 6,159 triệu người, tương đương 10% lực lượng lao động.

Pháp: Số người thất nghiệp chiếm gần 10% lực lượng lao động

Pháp: Số người thất nghiệp chiếm gần 10% lực lượng lao động. Ảnh: bbc.co.uk

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 2 được công bố đúng ngày Chính phủ Pháp thông qua dự luật lao động với mục tiêu cải thiện thị trường việc làm, tuy nhiên sinh viên tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối dự luật này.

Theo các số liệu thống kê, tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 2/2016 đã tăng 1,1% (tương đương 38.400 người), trong khi trước đó, tỉ lệ thất nghiệp tháng 1/2016 đã giảm 0,8% (tương đương 27.100 người), với tổng số người thất nghiệp là 5,8 triệu.

Số thanh niên dưới 25 tuổi thất nghiệp đã tăng 0,5% trong tháng 2/2016, lên mức 25%, là mức cao ở châu Âu. Tình trạng thất nghiệp kéo dài tiếp tục tăng 0,3% trong tháng 2 và tăng 8,5% cả năm.

Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri đánh giá tỉ lệ thất nghiệp tăng rồi lại giảm được cho là bình thường trong 9 tháng qua khi nền kinh tế đất nước phục hồi còn chậm. Từ tháng 6/2015, thị trường lao động Pháp đã có dấu hiệu tích cực, tỉ lệ thất nghiệp có lúc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Cùng ngày 24/3, sinh viên trên toàn nước Pháp đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối dự luật lao động được cho là ưu ái giới chủ. Cuộc biểu tình thu hút sự tham gia của 43.000 sinh viên, trong đó có 5.000 người tại Paris.

Hồi đầu tháng 3, gần 200.000 người lao động và sinh viên đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm gây sức ép đối với chính phủ, đòi rút lại dự luật gây nhiều tranh cãi trên.

Dự luật lao động mới của Pháp do Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri chủ trì soạn thảo, được đưa ra ngày 18/2, đã gây phản ứng mạnh trong nội bộ đảng Xã hội cũng như trong dân chúng và các tổ chức công đoàn.

Ngày 14/3, Chính phủ Pháp công bố một số điểm nhượng bộ trong dự luật lao động sau cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc thu hút hàng trăm nghìn công đoàn viên và sinh viên.

Bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ, hai tổ chức nghiệp đoàn lớn tại Pháp là Force Ouvrière (FO-Lực lượng công nhân) và Hội Liên hiệp sinh viên Pháp (UNEF) vẫn kêu gọi rút lại dự luật lao động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.