1. >

Pháp và Trung Quốc lập quỹ đầu tư chung

Facebook Share

BNEWS.VN Pháp và Trung Quốc sẽ lập một quỹ đầu tư chung dành cho các dự án ở nước ngoài.

Pháp và Trung Quốc lập quỹ đầu tư chung

Pháp và Trung Quốc lập quỹ đầu tư chung. Ảnh: reuters

Pháp và Trung Quốc sẽ lập một quỹ đầu tư chung dành cho các dự án ở nước ngoài, trong bối cảnh nhu cầu mua sắm và đầu tư của Trung Quốc ở hải ngoại tiếp tục gia tăng bất chấp một số khó khăn tại các thị trường nước ngoài trong thời gian gần đây.

Trong cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh với Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị ngày 31/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nêu rõ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point tại Anh là minh chứng cho việc Pháp và Trung Quốc sẽ thúc đẩy các dự án nước ngoài chung tại các nước thứ 3 và trong mọi lĩnh vực.

Ông Ayrault nhấn mạnh "đây là một mô hình mà Pháp ủng hộ ở mọi nơi, trong đó có châu Phi và châu Á, đồng thời lưu ý quỹ đầu tư chung dành cho các dự án nước ngoài này sẽ sớm được thiết lập".

Hinkley Point là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Anh do Tập đoàn năng lượng EDF của Pháp làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên tới 24 tỷ USD, trong đó Trung Quốc góp tới 1/3 số vốn.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tân Thủ tướng Anh Theresa May đã bất ngờ hoãn triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân này sau khi một số ý kiến trong Chính phủ Anh lo ngại việc mời gọi các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ vốn vào một dự án điện hạt nhân quan trọng như Hinkley Point, cũng như sử dụng những thiết kế của Trung Quốc có thể gây lo ngại về vấn đề an ninh sau này.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 9 vừa qua, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án này nhưng với điều kiện EDF không được bán cổ phần của mình cho bên thứ 3 trước khi dự án hoàn thành.

Theo kế hoạch, nhà máy Hinkley Point sẽ cung cấp 7% nhu cầu năng lượng của Anh cho đến năm 2025./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.