1. >

Phát hiện công ty “tuồn” chất cấm cho chăn nuôi

Facebook Share

BNEWS.VN Lực lượng thanh tra chuyên ngành vừa phát hiện một công ty buôn bán chất cấm Salbutamol và hai cơ sở giết mổ lợn sử dụng chất cấm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Phát hiện công ty “tuồn” chất cấm cho chăn nuôi

Phát hiện công ty “tuồn” chất cấm cho chăn nuôi. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng về buôn bán chất cấm trong chăn nuôi, ngày 16/12, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở giết mổ gia súc là Út Hảo và Tân Bình (tỉnh Bình Dương) và phát hiện lợn đưa vào giết mổ có sử dụng chất cấm Salbutamol.

Tại các cơ sở này, hàng trăm con lợn đang chuẩn bị được đưa đi giết mổ. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm có 5/10 mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol. Đặc biệt là có trường hợp lợn vừa được sử dụng Salbutamol đã đưa ngay vào giết mổ, khiến tỷ lệ Salbutamol có trong sản phẩm vượt hơn 171 lần ngưỡng cho phép.

Nguồn lợn giết mổ của 2 cơ sở này được thu mua từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Trung bình mỗi cơ sở giết mổ từ 130 đến gần 400 con/ngày.

Ông Phạm Tiến Dũng cũng cho biết, trước đó 1 tuần, qua nguồn báo của quần chúng, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chuyên ngành phát hiện Công ty Minh Anh (tỉnh Bình Dương) sử dụng Salbutamol đậm đặc tới 98% bán cho cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi.

Chủ cơ sở Minh Anh đã khai, từ tháng 3/2014 và tháng 10/2015, Công ty đã được phép nhập khẩu 3,225 tấn Salbutamol. Tuy nhiên, sau đó Công ty đã phân phối Salbutamol cho một số công ty không có chức năng dược phẩm, trong đó có công ty TNHH Seabird – chuyên sản xuất thức ăn thủy sản.

Qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện 1 thùng 25 kg chứa Salbutamol 98% dạng nguyên chất đang dùng dở và đã sử dụng 7,5 kg. Nguồn cung cấp, nhập khẩu phân phối của Công ty Minh Anh. Đoàn thanh tra đã thu hồi dược 17,5 kg và đã niêm phong chờ xử lý.

Hiện nay cơ quan công an đang điều tra làm rõ nguồn cung cấp, nhập khẩu và phân phối dược phẩm của Công ty Minh Anh. Như vậy, một trong nguồn mà cung cấp chất cấm trong chăn nuôi Salbutamol ra thị trường hiện nay là do bên ngành dược, y tế cho phép nhập khẩu, xuất bán ra ngoài nhưng chưa quản lý được./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.