BNEWS Qua 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã 2012 trên bình diện chung cho thấy đã đạt được những kết quả khả quan, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao hơn cho các thành viên tham gia hợp tác xã.
Thế nhưng, trong quá trình hoạt động của hợp tác xã, đã có nhiều bất cập về cơ chế chính sách so với thực tế cần phải điều chỉnh để phù hợp hơn, tạo điều kiện cho hợp tác xã kiểu mới phát triển đi vào chiều sâu.
* Nhiều quy định "lệch" thực tiễn
Luật Hợp tác xã 2012 dù có sửa đổi cho phù hợp với xu thế phát triển kinh tế hiện nay, nhưng ngay trong những quy định của Luật cũng còn nhiều điều khác xa so với thực tiễn như: quy định về huy động vốn điều lệ, phải có vốn điều lệ tương ứng với số thành viên mới được hoạt động, các khoản vay tín dụng và hưởng lãi suất ưu đãi lại bị khống chế bởi tài sản tín chấp, nhưng chỉ trong giới hạn tín chấp là bất động sản, thế nhưng đất đai lại là của các hộ xã viên.
Qua trao đổi thông tin hoạt động sản xuất của hợp tác xã, ông Nguyễn Thiều Thanh Thế, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, theo quy định của luật, hợp tác xã phải cung ứng 70% dịch vụ của hợp tác xã cho các thành viên, tỷ lệ còn lại mới phục vụ cho các hộ sản xuất ngoài hợp tác xã.Thế nhưng, đến cuối năm 2017, số lượng thành viên của Hợp tác xã Vĩnh Thạnh chỉ có 53 thành viên, trên diện tích sản xuất là 400 ha. Như vậy, tỷ lệ dịch vụ cung ứng ra bên ngoài là hơn 30%, vượt chỉ tiêu so với quy định.
Mặt khác, theo quy định, các thành viên được góp vốn tối đa không quá 20% vốn điều lệ. Khi có ít thành viên tham gia hợp tác xã thì sẽ không đủ vốn cho hợp tác xã hoạt động. Không những vậy, nhiều hợp tác xã rơi vào vòng luẩn quẩn thiếu vốn nhưng không có tài sản là văn phòng (bất động sản) để thế chấp, không có tài sản thì lại thiếu vốn…Mỗi hợp tác xã hoạt động với mô hình đặc thù riêng, nhưng Luật Hợp tác xã lại áp dụng chung cho nhiều loại hình cùng lúc, nên gây ra bất cập trong hoạt động và xử lý vấn đề này sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từng đánh giá, hiện nay, nhiều hợp tác xã đã thực hiện đổi mới và chủ động nguồn vốn, đề ra chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả cho hợp tác xã, nhưng cũng có nhiều hợp tác xã chưa đổi mới triệt để, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước trong khi thiếu chiến lược kinh doanh rõ ràng, đảm bảo có lợi nhuận để có thể tiếp cận nguồn vốn vay.
Nếu người đứng đầu hợp tác xã chỉ động viên các thành viên bên ngoài tham gia vào hợp tác xã sẽ khó giải quyết được những khó khăn mà hợp tác xã mắc phải. Vì vậy, ban quản trị hợp tác xã phải có quyết sách về nguồn vốn hiện có sao cho hiệu quả. Có như vậy, các hợp tác xã mới nâng cơ hội mở rộng nguồn vốn hoạt động.
*Nhân lực vừa thiếu vừa yếu
Một trong những khó khăn nữa là thiếu nguồn nhân lực để vận hành Hợp tác xã hiệu quả. Qua khảo sát, hầu hết các Hợp tác xã chia sẻ, cán bộ của hợp tác xã còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, đa số từ nông dân đi lên, chưa có năng lực quản lý, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường.
Theo ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, Cà Mau thì trên thực tế, nhiều chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hợp tác xã đều xuất phát là nông dân.Để có thể quản trị hợp tác xã, họ chỉ được đào tạo ngắn hạn từ 3 đến 5 ngày, có cán bộ chưa tốt nghiệp trung học phổ thông và không có kiến thức khoa học cụ thể về nông nghiệp, tất cả chỉ quản lý theo kinh nghiệm sản xuất nhiều năm.
Không những vậy, nhiều hợp tác xã vì không thể trả lương nên còn thiếu kế toán để quản lý thu, chi, lập kế hoạch tài chính cụ thể. Vị trí kế toán chỉ huy động theo thời điểm cần thiết như mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…
Cũng có nhiều hợp tác xã đủ kinh phí để trả lương cho vị trí kế toán, nhưng hầu như các kế toán viên chưa đạt đến trình độ đại học.Thậm chí chính hợp tác xã cũng phải cố gắng tạo điều kiện cho kế toán viên hợp tác xã học liên thông lên đại học, để quay về phục vụ cho Hợp tác xã. Nhưng quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 4 năm.
Trong thời gian chờ đợi, chính Hợp tác xã cũng phải xoay xở để giải quyết vị trí kế toán cho hợp tác xã.
Điều này vô tình làm cho hợp tác xã mất một nguồn kinh phí hoạt động, nảy sinh thêm một vị trí giải quyết tạm thời, ông Hoàng Phúc Hậu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Hùng Hậu (Tây Ninh) chia sẻ.
Trước những khó khăn này, việc tìm giải pháp tháo gỡ, giúp các hợp tác xã có thêm động lực, điều kiện để hoạt động sản xuất, kinh doanh là vấn đề được các nhà chức năng quan tâm hơn hết. Bài cuối: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã "chuyển mình"Tin liên quan
Phát triển hợp tác xã kiểu mới - Bài 1: Giúp nông dân làm giàu
Theo thống kê đến cuối năm 2017, doanh thu bình quân mỗi hợp tác xã đạt hơn 3,5 tỷ đồng, lãi bình quân hơn 200 triệu đồng/hợp tác xã, thu nhập bình quân hơn 35 triệu đồng/lao động/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển
Thủ tướng khẳng định, việc có đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm nay và nhiều năm tới phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp
Sáng 18/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, có chủ đề: “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế cửa khẩu tiếp sức cho tăng trưởng
Hơn 323 triệu USD kim ngạch trong 6 tháng là tín hiệu tích cực, nhưng chưa phải thước đo đầy đủ về hiệu quả kinh tế cửa khẩu.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Trị tập trung khắc phục sai lệch Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Các sai lệch chủ yếu liên quan đến diện tích, kích thước, hình thể và vị trí thửa đất, gây khó khăn cho người dân trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các quyền về đất đai.
-
Kinh tế Việt NamSiết chặt an toàn phòng cháy đối với công trình điện năng lượng mặt trời
Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hạn chế nguy cơ cháy, nổ phát sinh từ các công trình điện năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Việt NamKhánh Hòa thu hút các “sếu đầu đàn” vào 4 lĩnh vực trọng điểm
Từ đầu năm đến nay đã có 8 lượt nhà đầu tư, doanh nghiệp “đặt chân” đến tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án thuộc thế mạnh của tỉnh.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm việc với các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Ngày 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chủ trì cuộc làm việc với đại diện hiệp hội và một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 17/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Tập trung vào 5 trụ cột chiến lược phát triển AI giai đoạn mới
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh AI không thể phát triển riêng lẻ mà cần hệ sinh thái liên kết giữa Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp để tạo đột phá tăng trưởng.











