1. >

Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt do nước lũ đổ về

Facebook Share

BNEWS.VN Ước tính Tôm hùm chết gây thiệt hại cho người nuôi khoảng 35 tỷ đồng.

Phú Yên: Tôm hùm chết hàng loạt do nước lũ đổ về

Những ngày qua, do nước lũ đổ về dẫn đến thủy sản trong đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) chết hàng loạt, chủ yếu là tôm hùm nuôi bằng lồng, ước tính gây thiệt cho người nuôi khoảng 35 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Lương Công Tuấn cho biết, nguyên nhân tôm hùm chết được xác định là do sốc nước lũ đổ về vùng nuôi.

Theo thống kê sơ bộ của UBND thị xã Sông Cầu, có 327 hộ nuôi chủ yếu là tôm hùm, số còn lại là ốc hương, cá mú, ghẹ... bị thiệt hại.

Riêng thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh tình trạng trên xảy ra từ ngày 3/11, khi nước lũ đổ về gây ngọt hóa vùng nuôi. Hơn 448.000 con tôm hùm của 229 hộ ở xã Xuân Cảnh bị chết, ước thiệt hại hơn 31 tỷ đồng.

Do tôm hùm chết rất nhiều nên những hộ nuôi buộc phải vớt lên đem chôn lấp để tránh ô nhiễm môi trường. Hiện tại, tôm chết hàng loạt đang giảm nhưng với tình trạng ô nhiễm và vùng nước nuôi chưa trở lại trạng thái ban đầu nên vẫn có khả năng lây lan sang các vùng khác.

Chính quyền các địa phương đã vận động người nuôi ngoài việc di chuyển lồng nuôi đến nơi khác có nguồn nước tốt hơn, cần ưu tiên xử lý môi trường, chôn lấp hợp vệ sinh số tôm hùm cũng như các loài thủy sản khác bị chết.

Để tạo điều kiện cho người nuôi khôi phục sản xuất, ông Lương Công Tuấn cho biết, trên cơ sở nắm chắc tổng thiệt hại, chính quyền sẽ kiến nghị về việc khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi, đồng thời đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ người nuôi theo quy định.

Thị xã Sông Cầu là địa phương có nghề nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Phú Yên với 18.000 lồng nuôi hàng năm./.

>>> Phú Yên: 7 người mất tích do mưa lũ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.