BNEWS Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra việc vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua, đồng thời làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, Phú Yên về việc chỉ huy, phối hợp điều hành đối với các nhà máy thủy điện.
Tại nhà máy thủy điện An Khê tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do lãnh đạo Cục An toàn môi trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, việc phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy.
Kết quả cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê - Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.
Căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 7/7/2014.
Cụ thể: Trong ngày 1/11/2016 do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 428.50m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 48,47m3/s; đến 22h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 429.0m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 77,83m3/s, nhưng đến 23h00 mực nước hồ An Khê là 429.03m, lưu lượng chạy máy 48m3/s, lưu lượng về hồ 282,63m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.
Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh và chưa thông báo cho đồng chí Trưởng ban phụ trách mảng này của tỉnh (đồng chí Chủ tịnh UBND tỉnh) theo Quy định của quy trình dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh.
Sau khi sự việc xảy ra, Sở Công Thương đã trực tiếp kiểm tra việc vận hành tại nhà máy và có đã đánh giá tại biên bản kiểm tra ngày 2/11/2016: việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập.
Cùng ngày, đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, do đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, cungf sự tham gia của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Công Thương và Chánh văn phòng thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
Tại đây, Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định và nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới đồng chí Chủ tỉnh UBND tỉnh Gia Lai (Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh).
Do vậy, Đoàn công tác yêu cầu công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại Quy trình và Quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.
Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Sở ban, ngành liên quan đôn đốc, kiểm tra phòng chống thiên tai và việc tuân thủ quy trình vận hành của các thủy điện trên địa bàn và báo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nội dung của Đoàn công tác với UBND tỉnh Gia Lai.
Tại biểu làm việc đồng chí Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak cần rút kinh nghiệm trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với địa phương; khi có thông báo vận hành hồ chứa cần phải thông trực tiếp tới đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo điều hành ứng phó khi có mưa lũ, sự cố xảy ra.
Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chấp hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai phải thông báo kịp thời tới đồng chí Chủ tịch – Trưởng ban khi nhận được thông báo từ các chủ đập về vận hành hồ chứa.
Liên quan đến nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ tỉnh Phú Yên:, đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Ủy viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về điều tiết vận hành quy trình liên hồ chứa Sông Ba.
Sau khi nghe các Công ty thủy điện trên địa bàn báo cáo về việc vận hành hồ chứa, cảnh báo vùng hạ du và phối hợp giữa các đơn vị quản lý hồ chứa, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá việc phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và du đập, trong đó có việc tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ./.
Tin liên quan
8 hồ chứa thủy điện của EVN đang điều tiết xả lũ
Đến cuối giờ chiều nay (5/11), có 8 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc EVN đang điều tiết xả lũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ sau hợp nhất: Tăng trưởng cao nhưng còn nhiều điểm nghẽn
Sau 1 năm hợp nhất 3 tỉnh, Phú Thọ duy trì tăng trưởng GRDP trên 10%, công nghiệp, thu ngân sách khởi sắc, song vẫn đối mặt áp lực giải ngân đầu tư công, logistics và sức chống chịu của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKiến tạo cực tăng trưởng mới từ "cú hích kép"
Đà Nẵng chuyển mạnh từ thu hút đầu tư theo số lượng sang lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và các ngành có giá trị gia tăng cao.
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện thể chế khơi thông nguồn lực cho ngành dầu khí - năng lượng
Việc tháo gỡ các rào cản về cơ chế, chính sách sẽ tạo nền tảng để ngành dầu khí-năng lượng phát huy vai trò bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.












