Quốc hội Venezuela công bố số liệu lạm phát lên tới 4 con số
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 7/12, Quốc hội Venezuela (do phe đối lập nắm quyền) đưa ra báo cáo cho biết lần đầu tiên lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này lên tới 4 con số, với giá tiêu dùng tăng 1.369% từ tháng 1 đến tháng 11/2017.
Cơ quan lập pháp Venezuela cũng ước tính lạm phát năm 2017 có thể lên tới 2.000%, theo đó cuộc khủng hoảng kinh tế Venezuela càng trở nên sâu sắc, hàng nghìn hộ gia đình không có đủ thu nhập để đối phó với giá cả hàng hóa tăng lên hàng tuần.
Từ đầu năm nay, Quốc hội Venezuela bắt đầu đưa ra các tính toán về lạm phát tại nước này thông qua việc thu thập các dữ liệu riêng của mình do không có các số liệu chính thức do Ngân hàng Trung ương công bố.
Theo số liệu của Quốc hội, giá hàng hóa tại Venezuela trong tháng 11 tăng ¨chóng mặt¨, với mức 56,7% so với mức 45,5% ghi nhận trong tháng 10.
Các chuyên gia kinh tế nhận định Venezuela đã chính thức bước vào siêu lạm phát kể từ khi tỷ lệ làm phát hàng tháng đã vượt quá 50% trong 3 tháng và duy trì tỷ lệ lạm phát hàng năm ba chữ số trong 3 năm liên tiếp.
Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc các doanh nghiệp tủy tiện tăng giá nhằm gây bất ổn chính phủ của ông.
Theo số liệu chính thức, thanh khoản tiền tệ của Venezuela tăng 14% trong tuần thứ 3 của tháng 11, mức tăng cao nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu ghi nhận số liệu này vào năm 1940.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Venezuela sẽ rà soát lại các hợp đồng dầu khí
11:24' - 04/12/2017
Thông báo này được đưa ra ít ngày sau khi các cơ quan chức năng Venezuela bắt giữ cựu Bộ trưởng Dầu khí Eulogio del Pino và cựu Chủ tịch PDVSA Nelson Martínez.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela bắt giữ 65 quan chức PDVSA dính líu tới tham nhũng
10:26' - 01/12/2017
Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab ngày 30/11 cho biết 65 quan chức và doanh nhân cấp cao Tập đoàn dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) đã bị bắt vì cáo buộc dính líu tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố sẵn sàng ngừng bán dầu cho Mỹ
11:09' - 29/11/2017
Căng thẳng ngoại giao giữa Venezuela và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Chính phủ Venezuela ngày 28/11 tuyên bố nước này sẵn sàng ngừng cung cấp dầu cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại trong đàm phán tái cơ cấu nợ của Venezuela
06:30' - 29/11/2017
Trang báo mạng tiếng Tây Ban Nha BBC Mundo có bài viết đánh giá về vấn đề "tái cấp vốn và tái cơ cấu nợ" nước ngoài mà Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang nỗ lực thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18'
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21'
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
