Tổng thống Venezuela sẽ rà soát lại các hợp đồng dầu khí
Tân Chủ tịch PDVSA - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuela Manuel Quevedo cho biết, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ rà soát lại tất cả các hợp đồng dầu khí cũng như những vị trí lãnh đạo của ngành kinh tế hàng đầu quốc gia Nam Mỹ này.
Thông báo này được đưa ra ít ngày sau khi các cơ quan chức năng Venezuela bắt giữ cựu Bộ trưởng Dầu khí Eulogio del Pino và cựu Chủ tịch PDVSA Nelson Martínez, bị bãi nhiệm hôm 26/11 vừa qua vì dính líu tới vụ tham nhũng lớn tại tập đoàn này.Đã có 65 quan chức cấp cao và nhân viên của PDVSA bị bắt giữ trong những tuần qua do bị tình nghi tham ô.
Tân Chủ tịch Quevedo khẳng định chính phủ sẽ không cho phép các lãnh đạo PDVSA tiếp tục “cướp bóc” nguồn tài nguyên “dầu khí quốc gia của nhân dân” như đã từng xảy ra “tại một vài thời điểm” trước đó.Ông thông báo ngay từ ngày 4/12, tất cả các hợp đồng của 262 công ty trực thuộc PDVSA sẽ được Tổng thống Nicolas Maduro rà soát lại.
Theo ông Quevedo, Chính phủ Venezuela chủ trương sẽ nâng sản lượng dầu khí quốc gia hiện ở mức dưới 2 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.
Trước đó, Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab chỉ trích rằng hành vi tham nhũng của các quan chức nói trên đã gây ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động sản xuất của ngành dầu khí, vốn đem về 96% nguồn ngoại tệ cho đất nước, và làm tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế.Ông khẳng định ngành tư pháp Venezuela sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Maduro. Hiện Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu khí lớn trên thế giới.
- Từ khóa :
- venezuela
- dầu khí
- tập đoàn dầu khí
- hợp đồng dầu khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela bắt giữ 65 quan chức PDVSA dính líu tới tham nhũng
10:26' - 01/12/2017
Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab ngày 30/11 cho biết 65 quan chức và doanh nhân cấp cao Tập đoàn dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) đã bị bắt vì cáo buộc dính líu tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela tuyên bố sẵn sàng ngừng bán dầu cho Mỹ
11:09' - 29/11/2017
Căng thẳng ngoại giao giữa Venezuela và Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Chính phủ Venezuela ngày 28/11 tuyên bố nước này sẵn sàng ngừng cung cấp dầu cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trở ngại trong đàm phán tái cơ cấu nợ của Venezuela
06:30' - 29/11/2017
Trang báo mạng tiếng Tây Ban Nha BBC Mundo có bài viết đánh giá về vấn đề "tái cấp vốn và tái cơ cấu nợ" nước ngoài mà Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang nỗ lực thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06' - 10/03/2026
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15' - 10/03/2026
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11' - 10/03/2026
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53' - 10/03/2026
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47' - 10/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.

Venezuela rà soát lại các hợp đồng dầu khí. Ảnh minh họa: TTXVN