BNEWS Các cuộc điều tra liên quan tới quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) được mở rộng khi quỹ này mắc kẹt trong “núi nợ”, với một số khoản đã quá hạn thanh toán.
Trước thông tin khoảng 700 triệu USD của 1MDB đã chảy vào các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, văn phòng ông Najib bác bỏ mọi cáo buộc này, khẳng định đó là âm mưu phá hoại chính trị của các đối thủ đang âm mưu lật đổ ông.
Quỹ đầu tư 1MDB cũng đã phủ nhận việc chuyển tiền vào tài khoản của ông Najib. Bộ trưởng Tư pháp Mohamed Apandi Ali khẳng định số tiền 681 triệu USD được gửi vào tài khoản ông Najib là một khoản quyên tặng cá nhân hợp pháp từ hoàng gia Saudi Arabia và hầu hết đã được trả lại. Về phía mình, Ngoại trưởng Saudi Arabia cũng xác nhận đã quyên tặng số tiền 681 triệu USD cho Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Tuy nhiên, điều tra mới nhất dường như lại có mâu thuẫn. Sổ sách cho thấy một người ở Saudi Arabia và Bộ Tài chính Malaysia đã chuyển khoảng 200 triệu USD vào các tài khoản của ông Najib năm 2011 và 2012. Thủ tướng cũng bị nghi đã thực hiện 500 giao dịch thanh toán từ tài khoản và phần lớn cho mục đích chính trị. Các giao dịch trị giá hàng chục triệu USD được thực hiện trước cuộc bầu cử tháng 5/2013.
Các nhà điều tra còn cho rằng, số tiền rót vào tài khoản ông Najib chỉ là một phần trong món tiền khổng lồ bị chiếm dụng từ 1MDB. Số tiền được gửi vào 5 tài khoản của Thủ tướng tại ngân hàng AmBank giai đoạn 2011 - 2015 và phần lớn có nguồn gốc từ 1MDB.
Có những bằng chứng cho thấy ông Najib sử dụng số tiền này cho các chi tiêu cá nhân, bao gồm quần áo, đồ trang sức và một chiếc xe hơi mua tại các cửa hàng ở Mỹ, Malaysia, Italy...
Một trong những nơi nhận tiền thường xuyên nhất từ ông Najib là hãng trang phục và nội thất hạng sang Jakel Trading Bhd. của Malaysia. Từ 2011 đến 2014, ông Najib đã chuyển hơn 14 triệu USD cho Jakel. Một giao dịch khác trị giá 56.000 USD được thực hiện vào ngày 28/6/2011 tại một hãng xe hơi ở Kuala Lumpur. Thẻ tín dụng của ông Najib cũng chi 750.000 euro (850.000 USD) vào tháng 8/2014 tại chi nhánh đồ trang sức De Grisogono của Italy.
Các thông tin này trái ngược với tuyên bố của ông Najib rằng ông không dùng tiền cho các khoản chi tiêu cá nhân. Ông Najib vẫn khẳng định ông không làm gì sai. Luật sư của vợ ông Najib, bà Rosmah Mansor, và quỹ 1MDB cũng từ chối bình luận. Đại diện quỹ khẳng định không gửi tiền vào tài khoản thủ tướng và đang hợp tác với các nhà điều tra.
Thủ tướng Najib, người cũng từng là Bộ trưởng Tài chính Malaysia, là Chủ tịch ban cố vấn của 1MDB. Những hệ lụy của vụ bê bối này khiến chiếc ghế Thủ tướng cũng như Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) lung lay. Là một tập đoàn đầu tư quốc doanh đóng vai trò chủ chốt trong chính sách kinh tế của ông Najib sau khi ông trở thành Thủ tướng hồi tháng 4/2009.
Quỹ 1MDB bắt đầu bị chú ý vào cuối năm 2014, khi không trả được nợ. Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định một lượng tiền khổng lồ đã biến mất khỏi các quỹ của 1MDB.
Bộ Tài chính Malaysia, dựa theo khuyến nghị của uỷ ban trách nhiệm công, đã thu hồi quyền phủ quyết của Thủ tướng Najib đối với những quyết định quan trọng của 1MDB và giải tán hội đồng cố vấn của quỹ đầu tư này. Tuy nhiên, Bộ này cũng dành quyền quyết định tối hậu đối với việc bổ nhiệm các viên giám đốc và ban lãnh đạo cấp cao của quỹ này cho Bộ trưởng tài chính, là chức vụ mà ông Najib kiêm nhiệm.
Bà Cynthia Gabriel, người sáng lập Trung tâm Chống Tham nhũng và Nạn bè phái ở Kuala Lumpur cho rằng Thủ tướng không nên làm Bộ trưởng tài chính. Đó là một chính sách cần phải thay đổi.
Những cáo buộc của Mỹ đối với 1MDB
* 3,5 tỷ USD trong 1MDB bị chiếm dụng và rửa tiền thông qua tài khoản ở Singapore, Thụy Sỹ và Mỹ
* Tài trợ cho lối sống xa hoa của "nhiều cá nhân bao gồm cả công chức" như khách sạn hạng sang, máy bay tư nhân, các chuyến đi du thuyền, chuyến đi chơi đỏ đen và tài trợ cho bộ phim Hollywood “Sói Già Phố Wall”
* Con trai riêng của Thủ tướng Najib cùng hai quan chức Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều có tên trong đơn khiếu nại tại tòa án Los Angeles.
Tin liên quan
Chuyên gia công nghệ Malaysia: Pokemon Go có thể "xâm hại an ninh quốc gia"
Tổ chức nâng cao nhận thức Onemyr cho rằng Pokemon Go có thể "đe dọa an ninh quốc gia" nếu người chơi sử dụng wifi được cung cấp cho các cơ quan chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhCục Thuế đổi mới mô hình quản lý doanh nghiệp lớn theo hướng quản lý rủi ro
Ngành thuế đang đẩy mạnh chuyển đổi số, khai thác dữ liệu hóa đơn điện tử và các nguồn dữ liệu liên thông, tăng cường phân tích rủi ro, quản lý tuân thủ và cung cấp dịch vụ thuế trên môi trường số.
-
Tài chínhĐề xuất giảm 30% thuế thu nhập: Thêm dư địa cho doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập trong năm 2026-2027 với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu đến 10 tỷ đồng, giúp tăng nguồn lực tái đầu tư.
-
Tài chínhKhối ngoại thu hẹp quy mô nắm giữ trái phiếu Mỹ
Theo Bộ Tài chính Mỹ, tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 6 vừa qua sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất là ở các thị trường Nhật Bản, Anh và Trung Quốc.
-
Tài chínhLào Cai đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 161.000 tỷ đồng
Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII đã thông qua Nghị quyết số 39/NQ-HĐND về điều chỉnh Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất cho đến hết năm 2026
Theo kết quả một cuộc khảo sát, phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt tại cuộc họp vào tháng tới và trong phần còn lại của năm 2026.
-
Tài chínhFed có thể chưa thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ lần đầu tiên sụt giảm sau 9 tháng, làm tăng khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng tới, trong khi thị trường đã tính đến khả năng lãi suất ở châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng.
-
Tài chínhRa mắt hệ thống đăng ký thành viên Trung tâm Tài chính quốc tế
Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam ra mắt hệ thống đăng ký và công nhận thành viên VIFC là công cụ nền tảng được tích hợp trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử chính thức của VIFC (vifc.gov.vn).
-
Tài chínhTriển khai hoàn thuế giá trị gia tăng tự động từ tháng 12/2026
Ngày 17/8, Cục Thuế cho biết, ngành thuế đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chínhLuật Phát triển đô thị: Trao thêm “công cụ” để VIFC dẫn vốn vào nền kinh tế
Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được Quốc hội xem xét, các cơ chế phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tiếp tục được luật hóa, kỳ vọng tạo cơ sở pháp lý ổn định hơn cho mô hình này.












