1. >

Sản lượng dầu của Mỹ tăng - Nỗi lo của thị trường năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch sáng ngày 5/6 do sản lượng dầu liên tục gia tăng của Mỹ đã "lấn át" nỗ lực siết chặt nguồn cung do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thúc đẩy.

Sản lượng dầu của Mỹ tăng - Nỗi lo của thị trường năng lượng
Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 40 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm xuống còn 49,94 USD/thùng, sau khi đã có thời điểm tăng lên trên mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng đi xuống và được giao dịch ở mức 47,69 USD/thùng.

Giá dầu ngày 5/6 giảm trên thị trường châu Á. Ảnh: reuters

Giới đầu tư cho rằng xu hướng gia tăng sản lượng dầu của Mỹ đang làm suy yếu nỗ lực cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày của OPEC vốn đang bắt đầu phát huy tác dụng. Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016 lên mức 9,34 triệu thùng/ngày.

Ngân hàng ANZ cho rằng giới đầu tư vẫn đang hoài nghi khả năng tái cân bằng thị trường của OPEC, khi giá dầu vẫn chịu áp lực trước những dấu hiệu gia tăng sản lượng dầu của Mỹ. Số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng thêm 11 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 2/6 lên 733 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Trong khi đó, số liệu của Thomson Reuters Eikon cho thấy, lượng dầu mà OPEC cung cấp cho các khách hàng trên toàn cầu đã giảm từ 24,8 triệu thùng/ngày trong tháng Tư xuống còn 24,3 triệu thùng/ngày vào tháng Năm, so với mức trung bình trong 5 tháng đầu năm nay là 26,4 triệu thùng/ngày.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.