1. >

Sáng kiến "Bác sĩ nông học" ứng phó với hạn mặn

Facebook Share

BNEWS.VN Chương trình "Bác sĩ nông học" năm 2016 tập trung vào các biện pháp ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL, đặc biệt là đối với hai loại cây trồng chủ lực là lúa và cây ăn trái. 

Sáng kiến "Bác sĩ nông học" ứng phó với hạn mặn

Chương trình "Bác sĩ nông học" năm 2016. Ảnh: PVFCCo

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu Khí (PVFCCo) cho biết, hình thành từ sáng kiến của PVFCCo và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp, chương trình "Bác sĩ nông học" năm 2016 đã được triển khai, tập trung vào việc tìm ra các biện pháp thích hợp nhằm ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt là đối với hai loại cây trồng chủ lực tại khu vực này là lúa và cây ăn trái.

Chương trình “Bác sỹ Nông học” bắt đầu được triển khai tại Long An và Tiền Giang từ giữa tháng 4/2016.

Đây là chuỗi chương trình mang đầy tính thiết thực, thời sự, tương tác giữa bốn nhà (nhà nước - nhà khoa học - nhà nông – doanh nghiệp), gồm các hoạt động chính là khảo sát thực địa đồng ruộng; lấy mẫu để phân tích và hội thảo khoa học có sự tham gia tích cực của người dân địa phương để cùng tìm giải pháp thực tiễn cho các vấn đề trong canh tác nông nghiệp.

Theo PVFCCO, các chuyên gia khoa học và cán bộ của PVFCCo đã trực tiếp khảo sát thực tế tại đồng ruộng, lấy mẫu vật (đất, nước, cây trồng….) để phân tích.

Đến nay, dựa trên kết quả khảo sát, phân tích, các cơ quan chức năng và chuyên gia cùng thảo luận về nguyên nhân, thực trạng mức độ thiệt hại, giải pháp khắc phục, đưa ra khuyến cáo cho nông dân về các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp như sử dụng giống chịu mặn, sử dụng đúng và cân đối các loại phân bón, áp dụng lịch thời vụ hợp lý… cho từng đối tượng cây trồng ở mỗi tiểu vùng canh tác khác nhau.

Bên cạnh đó, để tăng cường hỗ trợ cho công tác dự báo, phòng tránh và đánh giá chính xác mức độ nhiễm mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, PVFCCo còn phối hợp với Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tặng máy đo độ mặn cho 13 tỉnh khu vực này để sử dụng. Đây là loại thiết bị chuyên dụng, hiện đại, có độ chính xác cao và thuận tiện trong việc sử dụng.

Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, thiết bị này sẽ giúp các địa phương nhanh chóng phát hiện và nhận định mức độ ảnh hưởng của xâm nhập mặn để kịp thời đưa ra các biện pháp phòng tránh hoặc bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do đất nhiễm mặn gây ra, đồng thời duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp cho nông dân địa phương.

PVFCCo hiện là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và hóa chất tại Việt Nam và cũng là một trong những doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ canh tác nông nghiệp cho nông dân./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.