1. >

Sắp có lộ trình xử lý nhà nguy hiểm khu vực đô thị

Facebook Share

BNEWS.VN Xây dựng lộ trình xử lý nhà nguy hiểm khu vực đô thị là nội dung cuộc họp do Bộ Xây dựng chủ trì ngày 2/10 tại Hà Nội để bàn giải pháp xử lý chung cư cũ, hết niên hạn sử dụng ở khu vực đô thị.

Sắp có lộ trình xử lý nhà nguy hiểm khu vực đô thị

Nhiều chung cư cũ ở Hà Nội đã hết niên hạn sử dụng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng (có liên quan) khẩn trương lập dự thảo, gửi lãnh đạo Bộ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định và xây dựng lộ trình sử dụng nhà nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng trong khu vực đô thị (trong đó có chung cư cũ), đặc biệt là những đô thị lớn, và xác định rõ lộ trình sử dụng những công trình này.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu việc kiểm tra, đánh giá nhà nguy hiểm, hết niên hạn sử dụng phải do các chuyên gia thực hiện và phải dựa trên những quy trình kỹ thuật nhất định, do Bộ Xây dựng ban hành. Những quy trình kỹ thuật này sẽ sớm được Bộ hoàn thiện, gửi tới UBND các tỉnh để địa phương nắm được và phối hợp thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi đánh giá chất lượng các công trình này, cơ quan chức năng chuyên ngành sẽ tổ chức kiểm định đối với những công trình xuống cấp, nguy hiểm để lên phương án cải tạo, sửa chữa phù hợp.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng, Hà Nội có khoảng 1.516 chung cư cũ, quy mô từ 2 – 5 tầng, hầu hết được xây dựng từ những năm 60 – 80 của thế kỷ XX, một số ít chung cư được xây dựng từ trước năm 1954. Chung cư cũ được bố trí khắp thành phố nhưng tập trung chủ yếu ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Những chung cư này được xây dựng theo các tiểu khu nhà ở hoặc một nhóm nhà ở, bằng nguồn vốn ngân sách và phân phối cho cán bộ, công nhân viên. Đến nay, các công trình này đã hết niên hạn sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm do hệ thống hạ tầng đã xuống cấp, cần được cải tạo. Tuy nhiên, việc này đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề xác định sở hữu.

Ông Nguyễn Quốc Hoa - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phân tích, chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội hiện nay thuộc 3 hình thức sở hữu chính là Nhà nước, tư nhân và của một số tổ chức, công ty. Theo quy định hiện nay khi muốn cải tạo phải có sự đồng thuận của tất cả các gia đình sở hữu căn hộ thuộc chung cư đó. Đây chính là điều kiện khó mà gần như không thực hiện được.

Đồng quan điểm, ông Bùi Trung Dung – Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng cần phải có cơ chế quyết liệt giải quyết vướng mắc này. Trong cải tạo chung cư cũ, nhà hết niên hạn sử dụng, cần quy hoạch xây dựng hạ tầng cho từng công trình, từng khu vực rồi nhân rộng ra nhiều địa bàn. /.

Thu Hằng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.