Thực thi hiệu quả các chính sách mới về nhà ở xã hội
Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 27/11/2023. Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên gia, Luật Nhà ở mới có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua, kể từ Pháp lệnh Nhà ở 1991.
Những quy định phù hợp với thực tiễn, đồng bộ với hệ thống pháp luật của Luật sẽ thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong việc phát triển nhà ở cho người dân.
Trong đó, Chương VI của Luật Nhà ở (sửa đổi) đã quy định đồng bộ các cơ chế để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là nhằm thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030 với nhiều chính sách nổi bật.
Đáng chú ý, theo bà Phạm Thị Thanh Huyền – Tổng biên tập báo Đại biểu Nhân dân, luật quy định rõ UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh đã được phê duyệt. Cùng với đó, cho phép các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định được cho vay ưu đãi với các đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội.Ông Hà Quang Hưng – Cục phó Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Luật Nhà ở (sửa đổi) có nhiều điểm mới khuyến khích phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt là quy định liên quan đến việc dành đất cho quỹ nhà ở này.
Trước đây, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định yêu cầu bắt buộc tất cả các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị tại các độ thị từ loại III trở lên phải dành 20% quỹ đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế triển khai đã gặp nhiều vướng mắc, bất cập.Còn theo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bổ sung quy định giao trách nhiệm của UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh đã được phê duyệt (bao gồm: quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội độc lập; quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại)...
Những quy định này thể hiện chủ trương phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm của địa phương, tạo sự chủ động, linh hoạt cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo tính khả thi khi áp dụng trên thực tế - ông Hưng khẳng định. Ngoài ra, các địa phương còn phải có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; dành ngân sách để xây dựng dự án đầu tư nhà ở xã hội; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án để đảm bảo đồng bộ. Thêm một nội dung mới được ghi nhận là việc mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội; trong đó có doanh nghiệp hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp. Theo đó, sẽ có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Ông Hà Quang Hưng phân tích: Thực tế gần 8 năm triển khai chính sách cho 10 nhóm đối tượng này đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở của một bộ phận lớn nhân dân có thu nhập còn thấp. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng có điều kiện đặc thù về nghề nghiệp, môi trường làm việc như công nhân khu công nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân thì mô hình nhà ở xã hội hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu. Những bất cập này sẽ được Luật Nhà ở (sửa đổi) hóa giải.Tin liên quan
-
Bất động sản
38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán trong quý I/2024
07:40' - 10/05/2024
Quý I/2024, toàn quốc có 38 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán với quy mô khoảng 5.527 căn, số lượng dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai bằng 80,85% với quý IV/2023.
-
Bất động sản
Nước rút tiến đến đích 130 nghìn căn nhà ở xã hội
17:57' - 09/05/2024
Mục tiêu hoàn thành 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội trong năm nay sẽ phải rất nỗ lực mới đạt được. Trước thực tế đó, Bộ Xây dựng đã chủ động đề xuất nhiều giải pháp để "về đích".
-
Bất động sản
Thiếu nhà ở và nhập cư tăng mạnh cản trở tăng trưởng của nhiều nước
09:59' - 09/05/2024
Ở nhiều nước phát triển, lao động nhập cư- một trong những động lực đáng tin cậy nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế- đang gặp khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đà Nẵng thêm nhiều nguồn cung về nhà ở xã hội, thương mại
19:38' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký Quyết định số 1962/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư Hòa Minh.
-
Bất động sản
Cần Thơ sẽ khởi công 324 căn nhà ở xã hội trong quý IV/2025
19:32' - 13/10/2025
Thành phố Cần Thơ dự kiến hoàn thành 1.073 căn trong năm nay và sẽ khởi công 324 căn còn lại trong quý IV để bàn giao vào quý II/2026, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.
-
Bất động sản
Xem xét dừng thi công dự án Hoa Tiên Paradise Xuân Thành Golf & Resort
16:41' - 12/10/2025
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình, các bên có liên quan tổ chức khắc phục sự cố; quyết định việc tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.
-
Bất động sản
Cần Thơ hoàn tất việc kiểm kê đất đai
11:18' - 12/10/2025
Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Cần Thơ đã hoàn tất công tác kiểm kê đất đai 103/103 xã, phường và đưa dữ liệu lên phần mềm Hệ thống kiểm kê đất đai của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Bất động sản
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trung tâm Hà Nội vẫn khan hiếm
11:18' - 12/10/2025
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tiếp tục khan hiếm, với chỉ khoảng 4.800 m2 diện tích cho thuê thuần.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.
-
Bất động sản
"Phân cực" giá nhà tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 17 năm
14:13' - 09/10/2025
Khoảng cách giá nhà giữa thủ đô và địa phương tại Hàn Quốc đang cao nhất trong gần 17 năm qua.