1. >

Saudi Arabia hoàn thiện kế hoạch chi tiết cho "Tầm nhìn Kinh tế 2030"

Facebook Share

BNEWS.VN Hội đồng Kinh tế Saudi Arabia vừa hoàn thiện các kế hoạch chi tiết của "Tầm nhìn Kinh tế 2030" nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức của nền kinh tế vào dầu mỏ.

Saudi Arabia hoàn thiện kế hoạch chi tiết cho "Tầm nhìn Kinh tế 2030"

Saudi Arabia với kế hoạch thoát khỏi ảnh hưởng của dầu mỏ. Ảnh: wsj

Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia vừa đưa tin, kế hoạch chi tiết của "Tầm nhìn Kinh tế 2030" đã được trình lên chính phủ nước này xem xét, thông qua.

Trọng tâm của "Tầm nhìn Kinh tế 2030" dài 84 trang là thành lập Quỹ Đầu tư công trị giá ít nhất 2.000 tỷ USD vào năm 2030 thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty dầu mỏ quốc doanh lớn nhất thế giới Saudi Aramco.

Aramco hiện có trị giá hàng nghìn tỷ USD và chiếm gần 12% tổng sản lượng khai thác dầu của thế giới. "Tầm nhìn Kinh tế 2030" được kỳ vọng sẽ tăng sáu lần doanh thu từ các hoạt động phi dầu mỏ từ 43,5 tỷ USD lên 267 tỷ USD.

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của lĩnh vực tư nhân trong GDP từ 40% lên 60% vào năm 2030, đặc biệt đóng góp vào nền kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) được nâng từ 20% lên 35%, đồng thời giảm tỷ lệ thất nghiệp và nâng tỷ lệ lao động nữ trong lực lượng lao động.

Thông qua các cải cách kinh tế sâu rộng, Saudi Arabia hy vọng tăng thu ngân sách thêm 100 tỷ USD mỗi năm từ nay tới năm 2020; giảm tỷ trọng đóng góp vào ngân sách của dầu mỏ từ khoảng 80% hiện nay xuống còn 16% vào năm 2030, đồng thời tái cấu trúc các chính sách trợ cấp để tiết kiệm khoảng 30 tỷ USD/năm.

Theo "Tầm nhìn Kinh tế 2030", Saudi Arabia sẽ đưa tỷ lệ thất nghiệp từ 11,6% xuống 7%. Lĩnh vực bán lẻ được coi là một trong những động lực thúc đẩy việc làm. Du lịch tôn giáo cũng là một nguồn doanh thu quan trọng đối với Saudi Arabia, do đó kế hoạch cải tổ kinh tế sẽ thu hút 30 triệu khách hành hương vào năm 2030.

Do nguồn thu ngân sách ngày càng ảm đạm trong bối cảnh giá dầu thô giảm mạnh từ mức đỉnh điểm hơn 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua trong tháng 1/2016, cuối tháng Tư vừa qua, Phó Thái tử Mohammed bin Salman (người kế vị thứ hai) đã khởi xướng kế hoạch "Tầm nhìn Kinh tế 2030" cho thời kỳ hậu kỷ nguyên dầu mỏ, với mục tiêu then chốt là giảm dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ thông qua các cải cách mạnh mẽ về đầu tư và kinh doanh, cũng như thúc đẩy một loạt dự án kinh tế sinh lời và tạo việc làm.

Phó Thái tử Muhammad bin Salman, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng kiêm người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Kinh tế và Phát triển của Saudi Arabia, thừa nhận rằng "sự phụ thuộc quá mức vào dầu mỏ đang kìm hãm sự phát triển của Saudi Arabia", đồng thời bày tỏ tin tưởng Vương quốc Trung Đông này có thể tồn tại mà không cần dầu mỏ vào năm 2020./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.