Sẽ điều chỉnh giá dịch vụ công theo sát giá thị trường
Năm nay, dự báo giá của một số loại dịch vụ công và dịch vụ chiến lược được điều chỉnh tăng như: giá dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục…
Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, điều chỉnh giá các dịch vụ này sẽ không ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.
Do đó, khi thay đổi giá các dịch vụ này, Chính phủ sẽ điều hành rất sát thực để không ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế đã đặt ra. Để hiểu rõ hơn, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Bích Lâm xung quanh vấn đề này.
BNEWS: Xin ông cho biết mối tương quan giữa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) với tăng trưởng kinh tế. Việc CPI tăng thấp như trong thời gian qua có đáng lo ngại không?Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm: CPI là chỉ tiêu phản ánh biến động mức giá tiêu dùng cuối cùng của nền kinh tế và không có mối tương quan về biến động tăng CPI với tăng trưởng kinh tế; không phải lạm phát cao, sẽ dẫn tới GDP tăng.Ví dụ như: Trong năm 2015, yếu tố chi phí đẩy giảm, giá xăng dầu giảm mạnh, giá lương thực giảm, giá các mặt hàng Nhà nước quản lý không tăng cao là một số nguyên nhân chủ yếu làm cho chi phí sản xuất thấp dẫn đến tăng trưởng và lạm phát thấp hay nói cách khác chất lượng tăng trưởng của năm 2015 đã được cải thiện qua các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô.
Việc CPI tăng thấp không đáng lo ngại mà đây là những dấu hiệu tốt cho phát triển kinh tế, tạo điều kiện để thực hiện chính sách tiền tệ tích cực, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển và tạo điều kiện cho giá một số dịch vụ công được tính đầy đủ các chi phí theo giá thị trường.Lạm phát thấp đồng nghĩa với việc tiền đồng của Việt Nam giữ được giá trị, tạo yếu tố tâm lý ổn định trong đầu tư kinh doanh, hạn chế vàng hóa và đô la hóa nền kinh tế, thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.
BNEWS: Thưa ông, nhìn lại năm 2015, khi Chính phủ điều chỉnh một loạt giá các mặt hàng dịch vụ công hay các dịch vụ chiến lược, CPI tăng trưởng vẫn thấp. Liệu điều này có tiếp diễn trong năm 2016?Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm: Khi tăng giá các mặt hàng hoặc các dịch vụ công bao giờ cũng có sự phối hợp của các Bộ, ngành có liên quan.Trong năm 2015, khi điều chỉnh một loạt giá các dịch vụ này, tại sao CPI vẫn thấp, chúng tôi đã có báo cáo chi tiết, cơ bản là do giá xăng dầu giảm mạnh khiến cho chi phí sản xuất giảm, giá của giao thông vận tải giảm.
Thứ hai là nguồn cung của lương thực, thực phẩm rất dồi dào, đây là nhóm chiếm quyền quyết định trong tính toán CPI. Do đó, trong năm 2015, giá một số mặt hàng dịch vụ tăng nhưng CPI vẫn thấp.
BNEWS: Thưa ông, ông nhận định thế nào về tình hình lạm phát trong năm 2016?Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm: Năm 2016, mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP tăng 6,7%, lạm phát dưới 5%. Như tôi đã nói, nhiều khả năng các Bộ, ngành liên quan sẽ trình Chính phủ để điều chỉnh giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ giáo dục để các loại dịch vụ công tiến tới giá thị trường.Khi tăng giá những loại dịch vụ nêu trên sẽ tác động không thuận đối với người dân vì họ phải chi tiêu nhiều hơn cho những dịch vụ này và sẽ làm tăng CPI.
Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, lạm phát năm 2016 có nhiều khả năng sẽ không còn giữ ở mức tăng thấp như năm 2015 bởi vì bên cạnh điều chỉnh giá các dịch vụ công, tăng lương cũng sẽ khiến cho CPI tăng.Do đó, chúng ta cũng cần phải lường được các thuận lợi và khó khăn của nền kinh tế trong năm 2016. Do điều chỉnh những dịch vụ này không kích thích bên cung và kích thích sản xuất.Đây cũng là một trong những yếu tố có khả năng làm giảm tăng trưởng kinh tế, vì khi chi phí cho y tế, giáo dục tăng thì người dân phải điều chỉnh lại nhu cầu chi tiêu và ảnh hưởng tới tổng cầu của nền kinh tế.
Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan phải phối hợp tốt và hiệu quả trong đề xuất các chính sách liên quan tới lạm phát và tăng trưởng kinh tế; tiếp tục phối hợp xây dựng các kịch bản chính sách, đánh giá tác động của các kịch bản như thời gian vừa qua trước khi thực hiện.Bên cạnh đó, thời điểm điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu cũng rất quan trọng để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên CPI.
BNEWS: Xin chân thành cám ơn ông!Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Người không có thẻ BHYT chưa bị ảnh hưởng
15:47' - 26/02/2016
Mức giá viện phí điều chỉnh trước mắt chỉ áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và 25% dân số không có thẻ bảo hiểm y tế chưa bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp có cơ chế điều chỉnh giá điện mới
09:22' - 23/02/2016
Theo dự thảo Quyết định quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, giá bán điện bình quân được điều chỉnh trong phạm vi khung giá do Thủ tướng Chính phủ quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giá phải có lộ trình và đánh giá tác động
19:00' - 10/02/2016
Trường hợp điều chỉnh giá phải xây dựng phương án, lộ trình điều chỉnh trên cơ sở đánh giá kỹ tác động của việc điều chỉnh giá để hạn chế thấp nhất tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trước mắt chưa điều chỉnh giá điện
20:49' - 29/01/2016
Hiện tại Bộ Công Thương chưa có chủ trương cũng như chưa nhận được bất cứ đề xuất nào liên quan tới tăng giá điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35'
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
-
Tài chính
Hàn Quốc miễn bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho lao động thời vụ nước ngoài
07:57' - 07/05/2026
Với sửa đổi mới, thị thực E-8 được đưa vào nhóm các diện lao động nước ngoài có thể miễn tham gia bảo hiểm này, tương tự các loại thị thực lao động phổ thông và đào tạo kỹ thuật áp dụng từ năm 2009.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN
Sẽ điều chỉnh giá dịch vụ công theo giá thị trường. Ảnh minh họa: Phạm Trường/TTXVN