Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Trước mắt chưa điều chỉnh giá điện
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 tổ chức chiều 29/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sản lượng điện chạy bằng dầu chỉ chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra nên dù giá xăng dầu có tăng hay giảm cũng không có ảnh hưởng gì nhiều tới giá điện
Giá điện có thay đổi hay không thì phải đánh giá tác động từ các yếu tố đầu vào.
Hiện tại Bộ Công Thương chưa có chủ trương cũng như chưa nhận được bất cứ đề xuất nào liên quan tới tăng giá điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
“Mặt khác, việc tăng giá điện, Bộ Công Thương trong quyền hạn của mình có thể quyết ở mức nào đó nhưng vượt mức sẽ do Chính phủ quyết. Tuy nhiên chưa thể có điều chỉnh trước mắt”, Thứ trưởng nói.
Đánh giá về tình hình cung ứng điện mùa khô, Thứ trưởng cho biết, năm 2016 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn cho ngành điện trong sản xuất kinh doanh. Do ảnh hưởng từ hiện tượng EL Nino khiến hầu hết các hồ chứa thủy điện đều thiếu nước.
Vấn đề này dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm nhưng tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước.
Cùng với đó, EVN cũng phải đảm bảo xả đủ lượng nướccho các tỉnh lấy nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Để phục vụ cho gieo cấy lúa Đông Xuân khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ, EVN cũng phải xả khoảng hơn 5 tỷ m3 nước từ các hồ thủy điện lớn.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, dù có những bất lợi nhưng nếu không có những diễn biến quá bất thường về thời tiết thì vẫn có thể đảm bảo đủ nguồn nước phát điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản tới các địa phương để thông tin cho người dân có phương án sử dụng tiết kiệm nước, đồng thời phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm đảm bảo đủ nước cho tưới tiêu và có phương án tối ưu cho phát điện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện mặt trời
17:32' - 29/01/2016
Tỉnh Hậu Giang sẽ thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư như giải phóng mặt bằng, thuế, đào tạo nhân lực.
-
Kinh tế Việt Nam
1.674 khách hàng ở Sơn La bị mất điện do băng tuyết
21:32' - 25/01/2016
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm gió manh và mưa băng trên địa bàn tỉnh Sơn La, hơn 1.674 hộ gia đình đã bj mất điện trong ngày 24 và 25/1.
-
Kinh tế Việt Nam
EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016
17:46' - 17/01/2016
Mặc dù năm 2016 dự báo có nhiều khó khăn nhưng hiện nay, EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Chưa có bất cứ đề xuất nào liên quan tới tăng giá điện từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ảnh: TTXVN