1. >

Seoul loan báo kế hoạch ngân sách bổ sung nhằm vực dậy nền kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Hàn Quốc ngày 22/7 thông báo kế hoạch chi thêm 11.000 tỷ won (9,64 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Seoul loan báo kế hoạch ngân sách bổ sung nhằm vực dậy nền kinh tế

Hàn Quốc thông qua kế hoạch ngân sách bổ sung nhằm vực dậy nền kinh tế. Ảnh: ibtimes

Kinh tế Hàn Quốc hiện đang chứng kiến tình trạng xuất khẩu trì trệ và chịu ảnh hưởng tiêu cực của việc tái cơ cấu các tập đoàn lớn trong các ngành chủ chốt ở nước này.

Kế hoạch chi thêm ngân sách là một phần trong gói kích thích kinh tế có tổng trị giá 28.000 tỷ won nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này tăng trưởng 2,8% trong năm nay.

Khoản ngân sách bổ sung này sẽ cần được trình lên Quốc hội vào ngày 26/7 và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến cơ quan lập pháp sẽ thông qua vào ngày 12/8 tới để có thể giải ngân trước tháng 9/2016.

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực tái cơ cấu mạnh mẽ hiện nay trong lĩnh vực đóng tàu và một số lĩnh vực khác đang ảnh hưởng nặng nề đến thị trường việc làm cũng như toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc.

Theo Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, trong 11.000 tỷ won dự kiến sẽ được chi thêm kể trên, 1.200 tỷ won sẽ được dùng để trả nợ nhà nước và 9.800 tỷ won sẽ được sử dụng để kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Số tiền 9.800 tỷ won này được chia làm 4 phần: 1.900 tỷ won để hỗ trợ các nỗ lực tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế; 1.900 tỷ won để tạo việc làm; 2.300 tỷ won để hỗ trợ các khu vực có cụm doanh nghiệp đóng tàu nhằm ngăn ngừa tình trạng kinh tế đình trệ đột ngột và 3.700 tỷ won còn lại sẽ được dùng làm ngân sách của chính quyền các tỉnh.

Trong khuôn khổ của kế hoạch này, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến đặt hàng sản xuất 61 chiếc tàu tuần tiễu và tàu chiến nhằm giúp các doanh nghiệp đóng tàu vừa và nhỏ có thể tồn tại, đồng thời rót thêm 400 tỷ won vào các quỹ bảo đảm tín dụng công để góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến dòng tiền mặt của các quỹ này.

Ngoài kế hoạch bổ sung 11.000 tỷ won kể trên, Chính phủ Hàn Quốc cho biết cũng sẽ chi thêm 17.000 tỷ won nhằm tăng đầu tư và thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua việc khuyến khích các công ty nhà nước thực hiện đầu tư quy mô lớn và mở rộng các khoản quỹ thương mại của nhà nước.

Với tổng số 28.000 tỷ won dự kiến chi thêm, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể nâng mức tăng trưởng kinh tế của năm nay thêm 0,1% và tạo thêm 68.000 việc làm mới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.