Hàn Quốc: Thặng dư thương mại tháng 6/2016 lập kỷ lục 11,5 tỷ USD
Đây là tháng thứ 53 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận tình trạng thặng dư trong trao đổi thương mại với các nước trên thế giới.
Mức thặng dư 11,5 tỷ USD trong trao đổi thương mại quốc tế của Hàn Quốc trong tháng 6/2016 vừa qua lớn hơn rất nhiều so với mức 6,99 tỷ USD được ghi nhận trong tháng Năm trước đó, và tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước.
Giới chức kinh tế Hàn Quốc lý giải mức thặng dư cao kỷ lục của trao đổi thương mại trong tháng Sáu tại “xứ sở kim chi” là do sự sụt giảm trong nhập khẩu vượt xa sự sụt giảm của xuất khẩu.
So với cùng kỳ năm 2016 kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 45,3 tỷ USD, giảm 2,6% và kim ngạch nhập khẩu đạt 33,8 tỷ USD, giảm 7,7%.
Từ đầu năm 2015 tới nay, tình hình xuất khẩu của Hàn Quốc tháng nào cũng giảm so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu hàng hóa nước này từ các nền kinh tế mới nổi khác đang giảm mạnh, và đặc biệt nền kinh tế Trung Quốc – đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc – đang lâm vào tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm.
Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình trạng sụt giảm trong xuất khẩu của Hàn Quốc đã dần được cải thiện và chỉ còn giảm 2,6% trong tháng Sáu vừa qua nhờ giá dầu mỏ thế giới tăng chút ít.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng, duy trì lãi suất thấp kỷ lục
16:39' - 14/07/2016
BoK ngày 14/7 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế, đồng thời quyết định giữ nguyên lãi suất hiện hành ở mức thấp kỷ lục 1,25% trong bối cảnh xuất khẩu sa sút và nhu cầu trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Thặng dự thương mại vẫn lên mức kỷ lục
15:38' - 01/07/2016
Thặng dư thương mại của nước này trong tháng trước lên tới mức kỷ lục là 11,64 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 6,98 tỷ USD của tháng 5
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế
05:38' - 19/06/2016
Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết nước này đang cân nhắc khoản ngân sách bổ sung và một số biện pháp khác nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41'
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47'
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.