Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng, duy trì lãi suất thấp kỷ lục
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 14/7 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này, đồng thời quyết định giữ nguyên lãi suất hiện hành ở mức thấp kỷ lục 1,25% trong bối cảnh xuất khẩu sa sút và nhu cầu trì trệ.
BoK ước tính nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay, giảm so với mức dự đoán tăng 2,8% do ngân hàng này đưa ra hồi tháng Tư.
Lãi suất tại nước này cũng được giữ nguyên mức thấp kỷ lục 1,25%, sau động thái giảm lãi suất (0,25 điểm phần trăm) trong cuộc họp chính sách hồi tháng Sáu nhằm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng nội địa.
Các nhà hoạch định chính sách nước này tiếp tục theo dõi những tác động của việc hạ lãi suất cũng như chương trình nới lỏng định lượng 20.000 tỷ won (17 tỷ USD) mới công bố hồi tháng trước.
Quyết định mới nhất được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang đối mặt với nhiều khó khăn như tỷ lệ thất nghiệp tăng, nợ của người tiêu dùng phình to và xuất khẩu trì trệ do nhu cầu toàn cầu “ảm đạm”.Lĩnh vực xuất khẩu, đóng góp gần 50% GDP nước này, đã giảm liên tục trong 18 tháng liên tiếp.
Tổng nợ của hộ gia đình đã tăng lên hơn 1.000 tỷ USD tính đến cuối tháng Ba, trong lúc việc tăng lương của người lao động đình đốn và giá nhà ở tiếp tục tăng.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng trong nửa đầu năm nay chỉ tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái và còn cách khá xa mục tiêu lạm phát 2% của BoK trong giai đoạn 2016-2018.
Thống đốc BoK Lee Ju-Yeol cho biết nỗi lo về sự kiện cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) có thể làm chậm đà tăng trưởng và hoạt động thương mại toàn cầu, gia tăng những nguy cơ bất ổn đối với triển vọng xuất khẩu của "xứ sở Kim chi".Ông Lee cũng đề cập đến những tác động tiềm ẩn của luật chống tham nhũng mới, sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2016, đối với một số ngành công nghiệp và tiêu dùng cá nhân nói chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Thặng dự thương mại vẫn lên mức kỷ lục
15:38' - 01/07/2016
Thặng dư thương mại của nước này trong tháng trước lên tới mức kỷ lục là 11,64 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 6,98 tỷ USD của tháng 5
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Hàn Quốc ước tăng trưởng 2,8% năm 2016
16:52' - 28/06/2016
Ngày 28/6, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay từ mức 3,1% đưa ra cuối năm ngoái xuống còn 2,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cân nhắc các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế
05:38' - 19/06/2016
Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết nước này đang cân nhắc khoản ngân sách bổ sung và một số biện pháp khác nhằm hỗ trợ nền kinh tế.
-
Chuyển động DN
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi cải cách mạnh mẽ ngành đóng tàu
07:03' - 14/06/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hối thúc cải tổ ngành đóng tàu của quốc gia này vốn đang suy yếu trong bối cảnh ngành này phải đối mặt với nhu cầu thế giới giảm tốc và cạnh tranh gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.