Singapore lần thứ 3 liên tiếp "vô địch" về đắt đỏ nhất thế giới
Theo EIU, chi phí cho việc mua và vận hành tham gia giao thông của một chiếc xe ô tô cá nhân ở "đảo quốc Sư tử" cao hơn 2,7 lần so với ở thành phố New York (Mỹ). Bên cạnh đó, chi phí cho việc mua sắm quần áo, các dịch vụ..., tại Singapore cũng vào loại cao nhất thế giới.
Duy trì vị trí đồng hạng thứ hai là Thụy Sỹ và Hong Kong (Trung Quốc). Đáng chú ý, Hong Kong tỏ ra là ""đối thủ đáng gờm" của Singapore khi đã leo liền một mạch bảy bậc trên bảng xếp hạng năm nay.
Cuộc khảo sát của EIU đã chỉ ra nhóm năm thành phố đắt đỏ nhất thế giới gồm Singapore, Zurich (Thụy Sỹ), Hong Kong, Geneva (Thụy Sỹ) và Paris (Pháp). Ngược lại, các thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất là Lusaka, thủ đô của Zambia, tiếp theo là Bangalore và Mumbai (Ấn Độ).
Cuộc khảo sát của EIU được tiến hành trên cơ sở so sánh chi phí sinh hoạt, quy đổi sang đồng USD, của 160 sản phẩm và dịch vụ giữa 133 thành phố trên toàn thế giới và sử dụng New York (Mỹ) là một thành phố căn cứ; trong đó bao gồm các chi phí từ thực phẩm đến quần áo, vận chuyển và các dịch vụ tiện ích, chi phí thuê nhà, vận tải, chăm sóc cá nhân, giải trí...
Các chuyên gia của EIU nhấn mạnh rằng bảng xếp hạng năm nay có sự xáo trộn lớn bởi chi phí trên toàn thế giới biến động do đồng USD tăng giá, sự phá giá tiền tệ cũng như giá dầu giảm sâu. Việc giá cả hàng hóa giảm đã tạo ra áp lực giảm phát ở một số nước, nhưng ở một số nước khác tiền tệ suy yếu lại dẫn đến tình trạng leo thang lạm phát.
Chính do đồng đôla Australia suy yếu đã đẩy cả Sydney và Melbourne ra khỏi tốp 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới để xuống vị trí thứ 20 và 21 tương ứng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore tăng mạnh đầu tư cho giao thông công cộng
12:40' - 09/03/2016
Ngân sách Singapore dành cho việc đầu tư các chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực giao thông công cộng sẽ tăng mạnh trong năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà phê Việt nhắm đến thị trường châu Á qua "cửa ngõ" Singapore
19:32' - 03/03/2016
Ngoài các thị trường truyền thống là châu Âu và Mỹ, các doanh nghiệp cà phê Việt Nam đang có xu hướng mở rộng xuất khẩu sang các thị trường gần trong khu vực châu Á, thông qua "cửa ngõ" Singapore.
-
Thị trường
Nhà đầu tư Singapore sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi vào thị trường Iran
09:07' - 01/03/2016
Singapore đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên ký kết hiệp định đầu tư song phương với Iran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này tái hội nhập với thế giới sau nhiều năm bị trừng phạt kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số ngành du lịch Singapore giảm gần 7%
05:45' - 01/03/2016
Tổng cục Du lịch Singapore (STB) ngày 29/2 công bố các số liệu cho thấy dù lượng khách du lịch quốc tế đến với Đảo quốc Sư tử tăng nhẹ, nhưng doanh thu giảm gần 7% so với năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
07:32'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh
22:06' - 08/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu tại Azerbaijan
18:13' - 08/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan, sáng 8/5 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Azerbaijan.
-
Kinh tế Thế giới
EU ưu tiên đàm phán với Mỹ nhưng không "bằng mọi giá".
13:39' - 08/05/2025
Ủy viên thương mại EU Maros Sefcovic cho biết đàm phán với Washington là ưu tiên nhưng không phải "bằng mọi giá".